Nhật giữ nguyên chương trình QE

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) vẫn chưa có động thái điều chỉnh chương trình kích thích kinh tế bất chấp các số liệu lạm phát yếu công bố cùng ngày.

 Nhật giữ nguyên chương trình QE ảnh 1

Khép lại cuộc họp chính sách ngày 30/10, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) vẫn chưa có động thái điều chỉnh chương trình kích thích kinh tế bất chấp các số liệu lạm phát yếu công bố cùng ngày.

Trong thông cáo sau cuộc họp, BoJ cho biết sẽ giữ nguyên chương trình nới lỏng định lượng (QE) có quy mô kỷ lục 80.000 tỷ yen (665 tỷ USD) mỗi năm.

Trong báo cáo cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản cho biết Chỉ số giá tiêu dùng tháng Chín giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hồi tháng Tám, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã lần đầu tiên ghi nhận lạm phát cơ bản (không tính giá thực phẩm tươi sống) giảm kể từ năm 2013.

Chi tiêu của hộ gia đình Nhật Bản cũng yếu đi trong tháng 9/2015, đây là dấu hiệu cho thấy những nỗ lực của chính phủ nước này nhằm vực dậy “tâm lý giảm phát” – tâm lý thắt chặt chi tiêu, đang gặp nhiều khó khăn.

Báo cáo khác công bố ngày 29/10 cho thấy sản lượng công nghiệp của Nhật Bản bất ngờ phục hồi khả quan hơn dự kiến trong tháng Chín, làm dịu đi những ý kiến cho rằng BoJ sẽ mở rộng chương trình nới lỏng tiền tệ.

Tuy nhiên, số liệu lạm phát trên khiến thị trường tập trung sự chú ý vào phát biểu của Thống đốc Haruhiko Kuroda sau cuộc họp chính sách. BoJ đã hạ dự báo tăng trưởng trong tài khóa kết thúc vào tháng 3/2016 xuống 1,2% từ mức 1,7% đưa ra trước đó.

BoJ cũng lùi thời hạn đạt mục tiêu lạm phát 2% vào nửa sau của tài khóa kết thúc vào tháng 3/2017, chậm hơn 6 tháng so với dự tính trước đó.

Các tác động của chương trình nới lỏng định lượng là một nền tảng trong chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe, còn được gọi là Abenomics, đã có những ảnh hưởng tích cực ban đầu khi giúp đồng yen yếu đi và thị trường chứng khoán khởi sắc.

Tuy nhiên, đến nay nhu cầu nội địa ảm đạm cùng với giá năng lượng thấp đã lấn át những tác động tích cực trên.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.