Nhật Bản-Hàn Quốc giảm quy mô hoán đổi tiền tệ

Nhật Bản-Hàn Quốc giảm quy mô hoán đổi tiền tệ ảnh 1
Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí kết thúc một phần thỏa thuận hoán đổi tiền tệ vào tháng 7-2013 theo như kế hoạch, giảm tổng lượng trao đổi từ 13 tỷ USD xuống 10 tỷ USD.

Theo Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 24-6, hai nước “đã đi đến kết luận rằng sẽ không mở rộng quy mô hoán đổi yen-won giữa hai ngân hàng trung ương với trị giá 3 tỷ USD theo đó sẽ hết hạn vào ngày 3-7 tới”.

Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ được mở rộng hồi tháng 10-2011 từ mức 13 tỷ USD lên 70 tỷ USD trong vòng một năm nhằm đảm bảo Hàn Quốc tiếp cận đủ với các nguồn dự trữ USD duy trì bình ổn thị trường tài chính trong bối cảnh khủng hoảng nợ công ở châu Âu.

Thỏa thuận này đã hết hạn vào cuối tháng 10-2013 mà không được gia hạn thêm.

Hiện tượng đầu cơ đã nảy sinh vào lúc thỏa thuận hoán đổi bị ảnh hưởng bởi sự xói mòn trong quan hệ song phương hồi tháng 8-2012, thời điểm Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak thăm một trong những hòn đảo do Hàn Quốc kiểm soát mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu