Nhật Bản-Hàn Quốc giảm quy mô hoán đổi tiền tệ

Nhật Bản-Hàn Quốc giảm quy mô hoán đổi tiền tệ ảnh 1
Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí kết thúc một phần thỏa thuận hoán đổi tiền tệ vào tháng 7-2013 theo như kế hoạch, giảm tổng lượng trao đổi từ 13 tỷ USD xuống 10 tỷ USD.

Theo Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 24-6, hai nước “đã đi đến kết luận rằng sẽ không mở rộng quy mô hoán đổi yen-won giữa hai ngân hàng trung ương với trị giá 3 tỷ USD theo đó sẽ hết hạn vào ngày 3-7 tới”.

Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ được mở rộng hồi tháng 10-2011 từ mức 13 tỷ USD lên 70 tỷ USD trong vòng một năm nhằm đảm bảo Hàn Quốc tiếp cận đủ với các nguồn dự trữ USD duy trì bình ổn thị trường tài chính trong bối cảnh khủng hoảng nợ công ở châu Âu.

Thỏa thuận này đã hết hạn vào cuối tháng 10-2013 mà không được gia hạn thêm.

Hiện tượng đầu cơ đã nảy sinh vào lúc thỏa thuận hoán đổi bị ảnh hưởng bởi sự xói mòn trong quan hệ song phương hồi tháng 8-2012, thời điểm Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak thăm một trong những hòn đảo do Hàn Quốc kiểm soát mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.