Nhật Bản và Mỹ sắp khởi động đàm phán thương mại

(ĐTTCO)-Nhật Bản và Mỹ có thể sẽ khởi động đàm phán thương mại vào tháng Tư hoặc tháng Năm, muộn hơn so với dự kiến ban đầu, khi Mỹ cần tập trung trước hết vào các cuộc đàm phán đang diễn ra với Trung Quốc.

(Nguồn: Reuters)

(Nguồn: Reuters)

Các nguồn thạo tin ngày 25/2 cho biết Nhật Bản và Mỹ có thể sẽ khởi động đàm phán thương mại vào tháng Tư hoặc tháng Năm, muộn hơn so với dự kiến ban đầu, khi Mỹ cần tập trung trước hết vào các cuộc đàm phán đang diễn ra với Trung Quốc để giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Dựa trên thỏa thuận đạt được vào tháng 9/2018, đàm phán thương mại Mỹ-Nhật Bảnđược cho là sẽ diễn ra tại Washington, trước ngày 26/5, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm Nhật Bản.

Tháng 9/2018, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Trump đã nhất trí khởi động đàm phán về thỏa thuận thương mại song phương. Chính phủ Nhật Bản cho biết cuộc đàm phán tập trung chủ yếu về hàng hóa, chứ không thảo luận một thỏa thuận tự do thương mại rộng hơn.

Theo kế hoạch ban đầu, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi sẽ có cuộc gặp vào tháng Ba tới. Tuy nhiên, ông Lighthizer hiện đang chịu trách nhiệm trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Cuộc gặp đầu tiên sẽ cho phép hai bên xác định các nội dung đàm phán về nông sản và hàng công nghiệp. Khi ông Trump nêu vấn đề Mỹ bị thâm hụt thương mại nặng với các nước xuất khẩu lớn như Nhật Bản, trọng tâm đàm phán có thể là việc liệu hai nước có áp dụng các biện pháp phi thuế quan như hạn chế nhập khẩu ôtô của Nhật Bản hay không.

Với các biện pháp như vậy, Nhật Bản có thể tập trung vào những lĩnh vực dễ tham vấn hơn, như thủ tục hải quan. Tuy nhiên, có nhiều dự đoán cho rằng Mỹ sẽ đẩy mạnh việc xem xét lại các quy định về dược phẩm và thiết bị y tế.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kỳ 2: Tiến thoái lưỡng nan

(ĐTTCO) - Chính quyền tiếp theo của Macao sẽ nhậm chức vào tháng 12, nhân kỷ niệm 20 năm thành phố trở lại quyền kiểm soát của Trung Quốc. Một trong những công việc hàng đầu của chính quyền mới là tổ chức đấu thầu mới cho các nhượng quyền sòng bạc. 

Nhân vật

Morita - Người tạo dựng "Made in Japan"

(ĐTTCO) - Hơn ai hết, chính ông Akio Morita và đồng nghiệp ở Sony đã thay đổi hình ảnh thế giới về thuật ngữ ''Made in Japan'', từ những chiếc dù giấy và công nghệ mô phỏng kém chất lượng, thành một trong những nền sản xuất công nghệ cao được cả thế giới tin tưởng.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019