Nhật Bản: Trường đại học y thay đổi điểm thi để loại thí sinh nữ

(ĐTTCO) - Một trường đại học y khoa danh tiếng đã bị cáo buộc sửa điểm thi để loại hàng loạt ứng viên nữ, vì lo ngại họ có xu hướng nghỉ việc sớm sau khi lập gia đình. 

Y tá nữ tại bệnh viện nhi Tokyo. Ảnh: Haruyoshi Yamaguchi / Reuters

Y tá nữ tại bệnh viện nhi Tokyo. Ảnh: Haruyoshi Yamaguchi / Reuters

Thời báo Yomiuri Shimbun đã đăng tải một phóng sự cho biết kết quả thi vào trường đại học y khoa bắt đầu bị thay đổi từ năm 2011. Số lượng nữ giới trúng tuyển luôn ở mức dưới 30%.

Đài truyền hình NHK cũng dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết giới chức Nhật Bản đã ngầm thông qua việc giảm số lượng sinh viên nữ do lo ngại sau khi tốt nghiệp, họ sẽ không làm việc trong ngành y lâu dài.

Nhật báo Kyodo cho biết sau quá trình thi tuyển gồm 2 vòng, chỉ có 30 nữ sinh được nhận, trong khi có tới 141 nam sinh. Trước khi có hành động sửa điểm, từ trước những năm 2010, tỷ lệ nữ sinh đậu ngành y chiếm hơn 40%.

Lời cáo buộc bắt đầu sau khi có cuộc điều về vụ bê bối từ cựu giám đốc của trường bị buộc tội ký giấy nhập học cho con trai của một quan chức giáo dục cấp cao để đổi lấy “một ân huệ”. Sự việc này thu hút sự quan tâm của dư luận Nhật Bản vì lực lượng lao động nữ đang trở thành vấn đề then chốt trong những năm gần đây, theo chính sách “nền kinh tế phụ nữ” của Thủ tướng Shinzo Abe từ năm 2015.

Yoshiko Maeda, người đứng đầu Hiệp hội Phụ nữ Y khoa Nhật Bản, chia sẻ: "Thay vì lo lắng phụ nữ sẽ bỏ việc, chính phủ cần làm nhiều hơn để tạo ra một môi trường để phụ nữ có thể tiếp tục theo đuổi đam mê nghề nghiệp và cống hiến cho xã hội".

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ giáo dục Yoshimasa Hayashi cho biết: “Các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh đều được đối xử một cách công bằng. Việc thao túng điểm thi của các ứng viên nữ là không thể chấp nhận”. Ông cho biết sẽ nhanh chóng chỉ đạo xử lý vụ việc dựa trên các kết quả điều tra từ trường.

HƯƠNG GIANG (The Guardian)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Lo ngại bẫy nợ, hàng loạt quốc gia ở châu Á đang cân nhắc lại và không còn xem những khoản đầu tư trong khuôn khổ dự án sáng kiến “vành đai và con đường” của Trung Quốc là hoạt động kinh doanh bình thường.

Hồ sơ

Trung Quốc kết thúc chu kỳ tăng trưởng? - Kỳ 1: Tăng trưởng sụt giảm mạnh

(ĐTTCO) - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã kết thúc năm 2018 với mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 3 thập niên. Theo Capital economy, Trung Quốc đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm. Các nhà phân tích nhận định tăng trưởng GDP năm 2018 của Trung Quốc ở mức 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và giảm so với mức 6,8% của năm 2017.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019