Nhật Bản: Trường đại học y thay đổi điểm thi để loại thí sinh nữ

(ĐTTCO) - Một trường đại học y khoa danh tiếng đã bị cáo buộc sửa điểm thi để loại hàng loạt ứng viên nữ, vì lo ngại họ có xu hướng nghỉ việc sớm sau khi lập gia đình. 

Y tá nữ tại bệnh viện nhi Tokyo. Ảnh: Haruyoshi Yamaguchi / Reuters

Y tá nữ tại bệnh viện nhi Tokyo. Ảnh: Haruyoshi Yamaguchi / Reuters

Thời báo Yomiuri Shimbun đã đăng tải một phóng sự cho biết kết quả thi vào trường đại học y khoa bắt đầu bị thay đổi từ năm 2011. Số lượng nữ giới trúng tuyển luôn ở mức dưới 30%.

Đài truyền hình NHK cũng dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết giới chức Nhật Bản đã ngầm thông qua việc giảm số lượng sinh viên nữ do lo ngại sau khi tốt nghiệp, họ sẽ không làm việc trong ngành y lâu dài.

Nhật báo Kyodo cho biết sau quá trình thi tuyển gồm 2 vòng, chỉ có 30 nữ sinh được nhận, trong khi có tới 141 nam sinh. Trước khi có hành động sửa điểm, từ trước những năm 2010, tỷ lệ nữ sinh đậu ngành y chiếm hơn 40%.

Lời cáo buộc bắt đầu sau khi có cuộc điều về vụ bê bối từ cựu giám đốc của trường bị buộc tội ký giấy nhập học cho con trai của một quan chức giáo dục cấp cao để đổi lấy “một ân huệ”. Sự việc này thu hút sự quan tâm của dư luận Nhật Bản vì lực lượng lao động nữ đang trở thành vấn đề then chốt trong những năm gần đây, theo chính sách “nền kinh tế phụ nữ” của Thủ tướng Shinzo Abe từ năm 2015.

Yoshiko Maeda, người đứng đầu Hiệp hội Phụ nữ Y khoa Nhật Bản, chia sẻ: "Thay vì lo lắng phụ nữ sẽ bỏ việc, chính phủ cần làm nhiều hơn để tạo ra một môi trường để phụ nữ có thể tiếp tục theo đuổi đam mê nghề nghiệp và cống hiến cho xã hội".

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ giáo dục Yoshimasa Hayashi cho biết: “Các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh đều được đối xử một cách công bằng. Việc thao túng điểm thi của các ứng viên nữ là không thể chấp nhận”. Ông cho biết sẽ nhanh chóng chỉ đạo xử lý vụ việc dựa trên các kết quả điều tra từ trường.

HƯƠNG GIANG (The Guardian)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Đi tìm nguồn năng lượng tối ưu - Kỳ 2: Nhiệt điện, điện gió và mặt trời

(ĐTTCO) - Nhiệt năng đã được sử dụng như một dạng năng lượng tự nhiên trong hàng ngàn năm để nấu ăn và sưởi ấm. Các nhà máy nhiệt điện được xem là một nguồn năng lượng giá rẻ, tuy nhiên đi kèm là cái giá về môi trường. Vì thế, xu hướng năng lượng gió và mặt trời đang được nhiều nước thực hiện.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.