Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc bắt đầu hội nghị thượng đỉnh

(ĐTTCO)-Theo Đài truyền hình NHK, bắt đầu từ 10 giờ sáng 9/5 (giờ địa phương), Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 7 giữa các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã được khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2, trái) tại sân bay Seoul ở Seongnam, chuẩn bị khởi hành tới Nhật Bản ngày 9/5. (Nguồn: YONHAP/ TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2, trái) tại sân bay Seoul ở Seongnam, chuẩn bị khởi hành tới Nhật Bản ngày 9/5. (Nguồn: YONHAP/ TTXVN)

Hội nghị thượng đỉnh giữa ba nước Đông Á này được tiến hành sau 2 năm rưỡi gián đoạn và diễn ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều dự kiến vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. 

Hội nghị thượng đỉnh năm nay có sự tham gia của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe. 

Dự kiến, ba nhà lãnh đạo sẽ thảo luận các ý kiến xung quanh kết quả cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, đồng thời bàn luận về cuộc gặp lịch sử Mỹ-Triều sắp tới. 

Phát biểu trước khi hội nghị diễn ra, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông muốn thảo luận với Bắc Kinh và Seoul về các biện pháp hợp tác nhằm hủy bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa của Bình Nhưỡng một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược cũng như sớm giải quyết vấn đề con tin người Nhật bị bắt ở Triều Tiên. 

Bên cạnh đó, ba nhà lãnh đạo cũng sẽ xác nhận tầm quan trọng của việc thúc đẩy tự do hóa thương mại nhằm đóng góp cho sự ổn định và phồn vinh của kinh tế thế giới. 

Hiện tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của ba nước Đông Á này chiếm hơn 20% tổng GDP toàn thế giới. Ngoài ra, Nhật-Trung-Hàn cũng sẽ thảo luận các biện pháp giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa-giáo dục nhằm hướng tới các sự kiện thể thao mang tầm cỡ thế giới. 

Kết thúc hội nghị, ba nước dự kiến sẽ ra tuyên bố chung. Sau đó, Thủ tướng Abe sẽ lần lượt tiến hành hội đàm riêng với Thủ tướng Lý Khắc Cường và Tổng thống Moon Jae-in.

Trước đó, Hãng thông tấn Yonhap ngày 9/5 cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới Nhật Bản để dự Hội nghị thượng đỉnh ba bên Hàn-Trung-Nhật.

Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên kể từ khi ông Moon nhậm chức hồi tháng 5/2017 và cũng là chuyến thăm Nhật Bản của một Tổng thống Hàn Quốc sau hơn 6 năm. 

Theo dự kiến, Tổng thống Moon Jae-in sẽ giới thiệu với các đối tác về kết quả hội đàm thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, thảo luận phương án hợp tác ba bên Hàn-Trung-Nhật nhằm phi hạt nhân hóa và xây dựng nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. 

Đặc biệt, tại hội nghị lần này, dự kiến ba bên sẽ ra tuyên bố đặc biệt với nội dung ủng hộ Tuyên bố Panmunjom đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều nêu trên.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bản đồ sẽ hiện các mức báo động khác nhau dựa trên số lượng con nợ xung quanh người dùng.

Ứng dụng dò tìm “con nợ” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - WeChat vừa bổ sung một ứng dụng nhỏ có tên “Bản đồ con nợ”. Bản đồ con nợ sẽ hiển thị tất cả những người đang có một khoản nợ bị ghi nhận trong hệ thống tín dụng xã hội trong phạm vi 500m xung quanh. Tính năng này hiện đã được triển khai tại thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hồ Bắc.

Hồ sơ

Vì sao Mỹ đóng cửa chính phủ?

(ĐTTCO) - Từ ngày 22-12-2018 đến ngày 22-1-2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đóng cửa chính phủ 30 ngày, vượt con số kỷ lục 21 ngày đóng cửa chính phủ dưới thời Tổng thống Bill Clinton năm 1995. Cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu việc đóng cửa chính phủ sẽ kết thúc. 

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Sống ở Qatar

(ĐTTCO) - Từ Mỹ, gia đình tôi bay sang Doha (thủ đô Qatar). Cảm giác đầu tiên bước ra khỏi sân bay là nóng khủng khiếp, như bị đẩy vào lò lửa. Rồi chuyển ngay sang ngỡ ngàng về sự giàu sang.