Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung kích thích kinh tế

(ĐTTCO)-Ngày 11-10, Thượng viện Nhật Bản đã phê chuẩn khoản ngân sách bổ sung trị giá 4.110 tỷ yên (khoảng 40 tỷ USD) nhằm kích thích nền kinh tế vốn đang đối mặt với tăng trưởng chậm, trong khi nhu cầu tiêu dùng và đầu tư giảm sút.

Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung kích thích kinh tế ảnh 1 

Khoản ngân sách bổ sung thứ hai trong năm tài chính 2016 nói trên cũng đã được Hạ viện phê chuẩn hồi tuần trước.

Theo đó, phần lớn khoản ngân sách này sẽ được dùng để hỗ trợ gói kích thích kinh tế trị giá 28.000 tỷ yên mà chính phủ Nhật Bản công bố hồi tháng 8 vừa qua. Chính phủ cũng sẽ chi khoảng 710 tỷ yên nhằm củng cố chính sách tăng cường các biện pháp trợ cấp xã hội như hỗ trợ những người nuôi con, trong khi 1.410 tỷ yên sẽ được chi vào hoạt động cải thiện cơ sở hạ tầng. Khoảng 430 tỷ yên sẽ được phân bổ nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như vực dậy kinh tế địa phương. Chính phủ cũng sẽ dành khoảng 1.440 tỷ yên cho hoạt động tái thiết và giảm thiểu thiên tai ở khu vực Tây Nam bị ảnh hưởng do các trận động đất hồi tháng 4-2016 và vùng Đông Bắc bị động đất và sóng thần tàn phá hồi tháng 3-2011.

Khoản ngân sách bổ sung trên nhằm kích thích tăng trưởng, trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng chậm và những tác động tiêu cực sau quyết định Anh rời khỏi Liên minh châu Âu hồi tháng 6 vừa qua. Như vậy, với ngân sách bổ sung lần này, tổng cộng khoản chi tiêu công của Nhật Bản cho năm tài chính hiện nay sẽ lên tới 100.010 tỷ yên, cao nhất trong vòng 3 năm qua.

Quyết định bổ sung ngân sách lần này phản ánh những nỗ lực của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm kéo nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này ra khỏi tình trạng lạm phát kinh niên, tuy nhiên lại làm dấy lên lo ngại về năng lực tài chính bấp bênh của Nhật Bản.

THẾ HÀM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu