Nhật Bản thông qua gói kích thích 142 tỷ USD

Gói kích thích trị giá 13,1 nghìn tỷ yên (tương đương 142 tỷ USD) được Thượng viên thông qua trong chưa đầy 2 tuần sau khi được thông qua tại Hạ viện.

Nhật Bản thông qua gói kích thích 142 tỷ USD ảnh 1
Hãng tin AFP đưa tin Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua kế hoạch tăng ngân sách thêm 142 tỷ USD. Đây là động thái mới nhất trong nỗ lực đối phó với giảm phát dai dẳng trong nhiều năm qua của Thủ tướng Shinzo Abe.

Gói kích thích trị giá 13,1 nghìn tỷ yên (tương đương 142 tỷ USD) được Thượng viên thông qua trong chưa đầy 2 tuần sau khi được thông qua tại Hạ viện.

Số tiền 142 tỷ USD sẽ được chi cho một loạt các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trong đó có thúc đẩy tăng trưởng việc làm, nâng cấp cơ sở hạ tầng đang xuống cấp và tái thiết các vùng bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất sóng thần năm 2011. Bên cạnh đó, lấp đầy khoảng trống trong ngân sách hưu trí cũng là 1 khoản chi.

Tổng giá trị gói kích thích có thể lên đến 20 nghìn tỷ yên nếu như tính đến khoản chi của các chính quyền địa phương và khu vực tư nhân.

Trong quý IV-2012, nền kinh tế Nhật Bản đã sụt giảm 3 quý liên tiếp do nhu cầu xuất khẩu yếu ớt và những lo ngại về khả năng phục hồi của nền kinh tế ngày càng gia tăng.

Với mục tiêu kéo Nhật Bản ra khỏi tình trạng giảm phát kéo dài khiến đầu tư sụt giảm, ông Abe liên tục gây sức ép buộc NHTW Nhật Bản phải thực hiện nới lỏng tiền tệ.
Tuy nhiên, các kế hoạch chi tiêu lớn đang làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của ngân sách. Hiện nay, Nhật Bản đang có tỷ lệ nợ công lớn gấp đôi so với qui mô nền kinh tế.

(CafeF)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.