Nhật Bản: TEPCO bị thiệt hại trên 7 tỷ USD

Nhật Bản: TEPCO bị thiệt hại trên 7 tỷ USD ảnh 1

Theo báo chí Nhật Bản tổn thất của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), công ty quản lý nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, sẽ vượt mức 570 tỷ yen (hơn 7,1 tỷ USD).

Trên thực tế, tổn thất sẽ cao hơn nữa vì con số này chưa tính đến khoản tiền đền bù thường dân bị thiệt hại do tai nạn.

Ngoài ra, công ty này còn phải khôi phục một số nhà máy nhiệt điện trong hệ thống điện lực TEPCO.

Để giải quyết vấn đề này, TEPCO hy vọng vào sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản và có ý định bán ra một phần bất động sản.

Theo đánh giá của Trung tâm phân tích kinh tế Nhật Bản, tính tổng cộng TEPCO phải chi 250 tỷ USD để đóng cửa nhà máy điện hạt nhân và trả đền bù cho người dân.

Trong khi đó, giáo sư Masayoshi Yamamoto tại Đại học Kanazawa cho biết Nhật Bản đã lần đầu tiên phát hiện một lượng nhỏ plutoni được cho là phát ra từ nhà máy Fukushima số 1 trong các mẫu đất lấy ở bên ngoài nhà máy.

Tuy nhiên, nồng độ plutoni phát hiện tại thị trấn Okuma cách nhà máy 17km thấp hơn mức trung bình mà Nhật Bản ghi nhận được sau những vụ các nước láng giềng thử bom hạt nhân trước đây.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.