Nhật Bản sẽ xây hàng loạt nhà máy nhiệt điện

Có tới 4 công ty điện lực của Nhật Bản cho biết sẽ xây dựng các nhà máy nhiệt điện quy mô lớn, mỗi nhà máy có công suất lớn hơn một lò điện hạt nhân (khoảng 1 triệu KW).

Nhật Bản sẽ xây hàng loạt nhà máy nhiệt điện ảnh 1

Nguồn tin riêng của báo Nihon Keizai cũng khẳng định, mặc dù chưa chính thức công bố kế hoạch đầu tư, song Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) sẽ xây dựng nhà máy nhiệt điện quy mô 6 triệu KW.

Công ty điện lực Tohoku cho biết sẽ mở thầu và tự bỏ thầu dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện công suất 1,2 triệu KW sử dụng than đá tại tỉnh Akita.

Công ty điện lực Chubu cũng đang nghiên cứu, so sánh hiệu quả kinh tế giữa các loại nhiên liệu và nhiều khả năng sẽ mở gói thầu xây dựng nhà máy điện sử dụng than đá có công suất 1 triệu KW.

Trong khi đó, Tập đoàn điện lực Kansai cho biết sẽ mở gói thầu xây dựng nhà máy nhiệt điện công suất 1,5 triệu KW, sử dụng than đá và khí hóa lỏng, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2033.

Công ty điện lực Kiushu cũng dự kiến xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2033 đối với nhà máy nhiệt điện công suất 1 triệu KW ở tỉnh Nagasaki.

TEPCO, vốn chịu thiệt hại nặng nề do động đất sóng thần hồi đầu năm 2011, đang tính toán mở gói thầu xây dựng nhà máy nhiệt điện công suất 6 triệu KW, tương đương với 6 lò điện hạt nhân.

Năm 2013, TEPCO đã mở gói thầu xây dựng nhà máy nhiệt điện 2,6 triệu KW, song giá trúng thầu cao hơn giá trần nên chỉ có gói thầu 0,6 triệu KW được thực hiện.

Năm 2014, TEPCO sẽ mở tiếp gói thầu 2 triệu KW còn thiếu, đồng thời cân nhắc mở thêm gói thầu 4 triệu KW để dần thay thế các nhà máy nhiệt điện đã xuống cấp, cũ kỹ.

Theo tính toán năm 2013 của các công ty điện lực Nhật Bản, các nhà máy điện hạt nhân của nước này sẽ sớm được tái khởi động.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản mới đây đã siết lại các quy định an toàn đối với các nhà máy điện hạt nhân cũ, đồng thời dư luận xã hội cũng không ủng hộ sử dụng điện hạt nhân.

Trong bối cảnh các nhà máy điện hạt nhân chưa được tái khởi động, các công ty điện lực buộc phải xây mới các nhà máy nhiệt điện để đảm bảo nguồn cung cấp ổn định.

Tổng cộng gần 50 lò phản ứng hạt nhân thương mại ở Nhật Bản vẫn phải đóng cửa do việc tái khởi động vấp phải sự phản đối dữ dội từ người dân địa phương.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.