Nhật Bản sẽ xây hàng loạt nhà máy nhiệt điện

Có tới 4 công ty điện lực của Nhật Bản cho biết sẽ xây dựng các nhà máy nhiệt điện quy mô lớn, mỗi nhà máy có công suất lớn hơn một lò điện hạt nhân (khoảng 1 triệu KW).

Nhật Bản sẽ xây hàng loạt nhà máy nhiệt điện ảnh 1

Nguồn tin riêng của báo Nihon Keizai cũng khẳng định, mặc dù chưa chính thức công bố kế hoạch đầu tư, song Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) sẽ xây dựng nhà máy nhiệt điện quy mô 6 triệu KW.

Công ty điện lực Tohoku cho biết sẽ mở thầu và tự bỏ thầu dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện công suất 1,2 triệu KW sử dụng than đá tại tỉnh Akita.

Công ty điện lực Chubu cũng đang nghiên cứu, so sánh hiệu quả kinh tế giữa các loại nhiên liệu và nhiều khả năng sẽ mở gói thầu xây dựng nhà máy điện sử dụng than đá có công suất 1 triệu KW.

Trong khi đó, Tập đoàn điện lực Kansai cho biết sẽ mở gói thầu xây dựng nhà máy nhiệt điện công suất 1,5 triệu KW, sử dụng than đá và khí hóa lỏng, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2033.

Công ty điện lực Kiushu cũng dự kiến xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2033 đối với nhà máy nhiệt điện công suất 1 triệu KW ở tỉnh Nagasaki.

TEPCO, vốn chịu thiệt hại nặng nề do động đất sóng thần hồi đầu năm 2011, đang tính toán mở gói thầu xây dựng nhà máy nhiệt điện công suất 6 triệu KW, tương đương với 6 lò điện hạt nhân.

Năm 2013, TEPCO đã mở gói thầu xây dựng nhà máy nhiệt điện 2,6 triệu KW, song giá trúng thầu cao hơn giá trần nên chỉ có gói thầu 0,6 triệu KW được thực hiện.

Năm 2014, TEPCO sẽ mở tiếp gói thầu 2 triệu KW còn thiếu, đồng thời cân nhắc mở thêm gói thầu 4 triệu KW để dần thay thế các nhà máy nhiệt điện đã xuống cấp, cũ kỹ.

Theo tính toán năm 2013 của các công ty điện lực Nhật Bản, các nhà máy điện hạt nhân của nước này sẽ sớm được tái khởi động.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản mới đây đã siết lại các quy định an toàn đối với các nhà máy điện hạt nhân cũ, đồng thời dư luận xã hội cũng không ủng hộ sử dụng điện hạt nhân.

Trong bối cảnh các nhà máy điện hạt nhân chưa được tái khởi động, các công ty điện lực buộc phải xây mới các nhà máy nhiệt điện để đảm bảo nguồn cung cấp ổn định.

Tổng cộng gần 50 lò phản ứng hạt nhân thương mại ở Nhật Bản vẫn phải đóng cửa do việc tái khởi động vấp phải sự phản đối dữ dội từ người dân địa phương.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu