Nhật Bản sẽ xây hàng loạt nhà máy nhiệt điện

Có tới 4 công ty điện lực của Nhật Bản cho biết sẽ xây dựng các nhà máy nhiệt điện quy mô lớn, mỗi nhà máy có công suất lớn hơn một lò điện hạt nhân (khoảng 1 triệu KW).

Nhật Bản sẽ xây hàng loạt nhà máy nhiệt điện ảnh 1

Nguồn tin riêng của báo Nihon Keizai cũng khẳng định, mặc dù chưa chính thức công bố kế hoạch đầu tư, song Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) sẽ xây dựng nhà máy nhiệt điện quy mô 6 triệu KW.

Công ty điện lực Tohoku cho biết sẽ mở thầu và tự bỏ thầu dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện công suất 1,2 triệu KW sử dụng than đá tại tỉnh Akita.

Công ty điện lực Chubu cũng đang nghiên cứu, so sánh hiệu quả kinh tế giữa các loại nhiên liệu và nhiều khả năng sẽ mở gói thầu xây dựng nhà máy điện sử dụng than đá có công suất 1 triệu KW.

Trong khi đó, Tập đoàn điện lực Kansai cho biết sẽ mở gói thầu xây dựng nhà máy nhiệt điện công suất 1,5 triệu KW, sử dụng than đá và khí hóa lỏng, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2033.

Công ty điện lực Kiushu cũng dự kiến xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2033 đối với nhà máy nhiệt điện công suất 1 triệu KW ở tỉnh Nagasaki.

TEPCO, vốn chịu thiệt hại nặng nề do động đất sóng thần hồi đầu năm 2011, đang tính toán mở gói thầu xây dựng nhà máy nhiệt điện công suất 6 triệu KW, tương đương với 6 lò điện hạt nhân.

Năm 2013, TEPCO đã mở gói thầu xây dựng nhà máy nhiệt điện 2,6 triệu KW, song giá trúng thầu cao hơn giá trần nên chỉ có gói thầu 0,6 triệu KW được thực hiện.

Năm 2014, TEPCO sẽ mở tiếp gói thầu 2 triệu KW còn thiếu, đồng thời cân nhắc mở thêm gói thầu 4 triệu KW để dần thay thế các nhà máy nhiệt điện đã xuống cấp, cũ kỹ.

Theo tính toán năm 2013 của các công ty điện lực Nhật Bản, các nhà máy điện hạt nhân của nước này sẽ sớm được tái khởi động.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản mới đây đã siết lại các quy định an toàn đối với các nhà máy điện hạt nhân cũ, đồng thời dư luận xã hội cũng không ủng hộ sử dụng điện hạt nhân.

Trong bối cảnh các nhà máy điện hạt nhân chưa được tái khởi động, các công ty điện lực buộc phải xây mới các nhà máy nhiệt điện để đảm bảo nguồn cung cấp ổn định.

Tổng cộng gần 50 lò phản ứng hạt nhân thương mại ở Nhật Bản vẫn phải đóng cửa do việc tái khởi động vấp phải sự phản đối dữ dội từ người dân địa phương.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".