Nhật Bản sẵn sàng đàm phán FTA với EU

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan ngày 20/5 đã bày tỏ mong muốn nước này sẽ sớm bắt đầu thương lượng với Liên minh châu Âu (EU) về hiệp định thương mại tự do (FTA), tạo liên kết giữa nền kinh tế đứng thứ ba và thị trường hàng đầu thế giới.  

Thủ tướng Kan đưa ra ý kiến trên trong bối cảnh Nội các Nhật Bản cùng ngày nối lại các cuộc thảo luận về các vấn đề tự do hóa thương mại, vốn đã tạm ngừng kể từ sau thảm họa động đất gây sóng thần hôm 11/3 vừa qua.  

Thủ tướng Kan hối thúc các bộ trưởng trong nội các xem xét các yêu cầu của EU như dỡ bỏ các hàng rào thương mại phi thuế quan và tự do hóa việc mua sắm tài sản công. Ông muốn tăng cường các nỗ lực để đạt được mục tiêu này tại Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-EU ở Brussels, Bỉ vào cuối tháng này, đồng thời hướng tới mục tiêu đạt được thỏa thuận với các đối tác Hàn Quốc và Trung Quốc nhằm đẩy nhanh các nghiên cứu chung về FTA ba bên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn vào cuối tuần này. 

Đầu tuần này, Chính phủ Nhật Bản đã hoãn đưa ra quyết định về việc nước này có gia nhập hiệp định thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay không trong bối cảnh ngành nông nghiệp trong nước đã bị thiệt hại nặng nề bởi thảm họa vừa qua. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản vẫn dự định xúc tiến các cuộc thảo luận về các hiệp định đối tác kinh tế song phương khác, trong đó có FTA với EU, với hy vọng việc EU dỡ bỏ thuế quan đối với các mặt hàng ô tô và điện gia dụng sẽ có lợi cho các doanh nghiệp nước này.  

Cuối tháng 3-2011, các nhà lãnh đạo các nước thành viên EU đã nhất trí cân nhắc bắt đầu thương lượng về FTA với Nhật Bản, coi đây là một động thái hỗ trợ quốc gia Đông Bắc Á này sau thảm họa động đất và sóng thần. Ủy viên phụ trách thương mại của EU Karel De Gucht ngày 16-5 cho biết khối này sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận sơ bộ với Nhật Bản trong tháng này, hướng tới tiến hành đàm phán chính thức về FTA trong năm nay.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu