Nhật Bản sẵn sàng đàm phán FTA với EU

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan ngày 20/5 đã bày tỏ mong muốn nước này sẽ sớm bắt đầu thương lượng với Liên minh châu Âu (EU) về hiệp định thương mại tự do (FTA), tạo liên kết giữa nền kinh tế đứng thứ ba và thị trường hàng đầu thế giới.  

Thủ tướng Kan đưa ra ý kiến trên trong bối cảnh Nội các Nhật Bản cùng ngày nối lại các cuộc thảo luận về các vấn đề tự do hóa thương mại, vốn đã tạm ngừng kể từ sau thảm họa động đất gây sóng thần hôm 11/3 vừa qua.  

Thủ tướng Kan hối thúc các bộ trưởng trong nội các xem xét các yêu cầu của EU như dỡ bỏ các hàng rào thương mại phi thuế quan và tự do hóa việc mua sắm tài sản công. Ông muốn tăng cường các nỗ lực để đạt được mục tiêu này tại Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-EU ở Brussels, Bỉ vào cuối tháng này, đồng thời hướng tới mục tiêu đạt được thỏa thuận với các đối tác Hàn Quốc và Trung Quốc nhằm đẩy nhanh các nghiên cứu chung về FTA ba bên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn vào cuối tuần này. 

Đầu tuần này, Chính phủ Nhật Bản đã hoãn đưa ra quyết định về việc nước này có gia nhập hiệp định thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay không trong bối cảnh ngành nông nghiệp trong nước đã bị thiệt hại nặng nề bởi thảm họa vừa qua. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản vẫn dự định xúc tiến các cuộc thảo luận về các hiệp định đối tác kinh tế song phương khác, trong đó có FTA với EU, với hy vọng việc EU dỡ bỏ thuế quan đối với các mặt hàng ô tô và điện gia dụng sẽ có lợi cho các doanh nghiệp nước này.  

Cuối tháng 3-2011, các nhà lãnh đạo các nước thành viên EU đã nhất trí cân nhắc bắt đầu thương lượng về FTA với Nhật Bản, coi đây là một động thái hỗ trợ quốc gia Đông Bắc Á này sau thảm họa động đất và sóng thần. Ủy viên phụ trách thương mại của EU Karel De Gucht ngày 16-5 cho biết khối này sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận sơ bộ với Nhật Bản trong tháng này, hướng tới tiến hành đàm phán chính thức về FTA trong năm nay.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".