Nhật Bản phát hành 128 tỷ USD trái phiếu tái thiết

Nhật Bản phát hành 128 tỷ USD trái phiếu tái thiết ảnh 1

Nhật báo kinh doanh Nikkel ngày 24-7 đưa tin Chính phủ Nhật Bản đang lập kế hoạch phát hành trái phiếu tái thiết tổng giá trị 10.000 tỷ yen (tương đương 128 tỷ USD), đồng thời cắt giảm chi tiêu tới 3.000 tỷ yen để dành kinh phí cho các dự án xây dựng lại khu vực Đông Bắc bị tàn phá nặng nề bởi thiên tai động đất và sóng thần hồi tháng 3-2011.

Các nhà đầu tư đang tính toán chi tiêu tái thiết nhằm giúp nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này thoát khỏi tình trạng suy giảm tồi tệ sau trận động đất và sóng thần và tiếp tục đưa Nhật Bản đạt mức tăng trưởng tương đối trong quý ba năm nay.

Tuần trước, một nguồn tin Chính phủ cho biết Nhật Bản còn có kế hoạch chi thêm 13.000 tỷ yen cho công cuộc tái thiết, bên cạnh số tiền 6.000 tỉ yen đã được phê duyệt trước đó trong hai gói ngân sách bổ sung. Theo nhật báo Nikkei, khoảng 8.000-9.000 tỷ yen trong gói 13 nghìn tỉ yen này sẽ được dùng để cải thiện cơ sở hạ tầng, 3.000 tỷ yen sẽ dành cho việc xây dựng trường học và tạo công ăn việc làm.

Cũng theo nguồn tin trên, chính phủ đang cân nhắc việc phát hành trái phiếu đặc biệt, mở rộng quy mô các kế hoạch chi tiêu khác và bán tài sản quốc gia. Bộ Tài chính lập kế hoạch trái phiếu năm năm, với chính sách tăng thuế đang được Chính phủ xem xét để trả nợ. Kế hoạch dự thảo chi tiết cho các dự án trên của chính phủ sẽ do nhóm tái thiết, đứng đầu là Thủ tướng Naoto Kan, gút lại trong tháng này.

(SGTT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.