Nhật Bản phát hành 128 tỷ USD trái phiếu tái thiết

Nhật Bản phát hành 128 tỷ USD trái phiếu tái thiết ảnh 1

Nhật báo kinh doanh Nikkel ngày 24-7 đưa tin Chính phủ Nhật Bản đang lập kế hoạch phát hành trái phiếu tái thiết tổng giá trị 10.000 tỷ yen (tương đương 128 tỷ USD), đồng thời cắt giảm chi tiêu tới 3.000 tỷ yen để dành kinh phí cho các dự án xây dựng lại khu vực Đông Bắc bị tàn phá nặng nề bởi thiên tai động đất và sóng thần hồi tháng 3-2011.

Các nhà đầu tư đang tính toán chi tiêu tái thiết nhằm giúp nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này thoát khỏi tình trạng suy giảm tồi tệ sau trận động đất và sóng thần và tiếp tục đưa Nhật Bản đạt mức tăng trưởng tương đối trong quý ba năm nay.

Tuần trước, một nguồn tin Chính phủ cho biết Nhật Bản còn có kế hoạch chi thêm 13.000 tỷ yen cho công cuộc tái thiết, bên cạnh số tiền 6.000 tỉ yen đã được phê duyệt trước đó trong hai gói ngân sách bổ sung. Theo nhật báo Nikkei, khoảng 8.000-9.000 tỷ yen trong gói 13 nghìn tỉ yen này sẽ được dùng để cải thiện cơ sở hạ tầng, 3.000 tỷ yen sẽ dành cho việc xây dựng trường học và tạo công ăn việc làm.

Cũng theo nguồn tin trên, chính phủ đang cân nhắc việc phát hành trái phiếu đặc biệt, mở rộng quy mô các kế hoạch chi tiêu khác và bán tài sản quốc gia. Bộ Tài chính lập kế hoạch trái phiếu năm năm, với chính sách tăng thuế đang được Chính phủ xem xét để trả nợ. Kế hoạch dự thảo chi tiết cho các dự án trên của chính phủ sẽ do nhóm tái thiết, đứng đầu là Thủ tướng Naoto Kan, gút lại trong tháng này.

(SGTT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Đi tìm nguồn năng lượng tối ưu - Kỳ 2: Nhiệt điện, điện gió và mặt trời

(ĐTTCO) - Nhiệt năng đã được sử dụng như một dạng năng lượng tự nhiên trong hàng ngàn năm để nấu ăn và sưởi ấm. Các nhà máy nhiệt điện được xem là một nguồn năng lượng giá rẻ, tuy nhiên đi kèm là cái giá về môi trường. Vì thế, xu hướng năng lượng gió và mặt trời đang được nhiều nước thực hiện.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.