Nhật Bản nới lỏng quy định bán khống cổ phiếu

Quy định mới dự kiến có hiệu lực vào tháng 11-2013 trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh thời gian qua.

Nhật Bản nới lỏng quy định bán khống cổ phiếu ảnh 1

Theo đó, nhà đầu tư bán cổ phiếu vay mượn, sau mua lại với giá thấp hơn nhằm hưởng chênh lệch sẽ được phép giao dịch ở bất cứ giá nào trừ khi giá cổ phiếu giảm 10% so với chốt phiên trước.

Hiện tại, các nhà đầu tư bán khống không được phép đặt lệnh bán hay mua cổ phiếu dưới mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư đang có trạng thái dương (nắm giữ cổ phiếu) đưa ra.

Ngoài ra, nhà đầu tư bán khống phải báo cáo với nhà điều tiết khi lượng cổ phiếu bán khống đạt 0,2% cổ phiếu phát hành, và đưa ra thông báo công khai khi đạt 0,5% cổ phiếu phát hành. Hiện tại, việc báo cáo và công khai thông tin là yêu cầu bắt buộc khi lượng bán khống vượt 0,25%.

Quy định mới dự kiến sẽ được cố định thay vì phải do Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản điều chỉnh định kỳ. Quy định này sẽ thay thế các quy định trước đó gồm cấm bán khống hay bán khống vô căn cứ đưa ra từ tháng 10-2008. Hiện giới điều tiết Nhật Bản vẫn đang xem xét có nên và làm thế nào để mở rộng quy mô giao dịch.

Giám đốc điều hành tại công ty quản lý tài sản Myojo, ông Makoto Kikuchi, cho rằng, việc nới lỏng quy định bán khống sẽ giúp tăng thanh khoản cho thị trường. Người đứng đầu bộ phận cơ cấu thị trường tại Deutsche Bank nhận định, nới lỏng quy định cho nhà đầu tư bán khống sẽ khuyến khích nhà đầu tư tham gia thị trường ở những phân khúc giá khác nhau, qua đó giảm biến động của thị trường.

Bán khống cổ phiếu chiếm khoảng 10% giá trị cổ phiếu giao dịch tại sàn giao dịch Tokyo trong vòng 30 ngày trở lại đây và 11% trong 5 ngày qua, dữ liệu của Bloomberg cho biết.

Quy định mới về bán khống cổ phiếu của Nhật Bản đưa ra sau khi thị trường cổ phiếu biến động mạnh thời gian qua trước đồn đoán về chương trình kích thích tiền tệ của các ngân hàng trung ương. Các chỉ số chính trên sàn chứng khoán Nhật Bản liên tục lao dốc khiến vốn hóa thị trường bốc hơi hàng trăm tỷ USD.

(Bloomberg/Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".