Nhật Bản: Nhiều tín hiệu tích cực nền kinh tế

 Nhật Bản: Nhiều tín hiệu tích cực nền kinh tế ảnh 1
Một loạt tín hiệu tích cực xuất hiện ở nền kinh tế Nhật Bản khi chỉ số Nikkei đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 15 năm qua tại phiên giao dịch sáng 2/3 và nhiều số liệu khác cho thấy sự khởi sắc.

Trong 15 phút giao dịch đầu tiên, chỉ số Nikkei trung bình 225 tăng 99,05 điểm, tương đương 0,53%, so với ngày giao dịch 27/2, lên mức 18.896,99 yen. Chỉ số này có lúc tăng lên tới 18.939,17 yen, mức cao nhất trong ngày giao dịch kể từ tháng 4/2000. Chỉ số Topix của tất cả các mã khu vực 1 tăng 6,57 điểm, tương đương 0,43%, lên mức 1.530,42 yen. Các mã giành điểm chính bao gồm dược phẩm, cơ khí chính xác và ngư nghiệp.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Nhật Bản cùng ngày đã công bố các dữ liệu kinh tế quý 3/2014 cho thấy đầu tư của các doanh nghiệp tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước. Điều này thể hiện khu vực doanh nghiệp sẵn sàng duy trì đầu tư bất chấp nhu cầu tiêu dùng suy giảm sau đợt tăng thuế đầu tiên lên 8% hồi tháng 4/2014.

Cụ thể, đầu tư cho tất cả các lĩnh vực phi tài chính như xây dựng nhà máy và lắp đặt thiết bị mới tăng quý thứ 7 liên tục, lên mức 9.710 tỷ yen (tương đương 81 tỷ USD), trong khi đầu tư của các doanh nghiệp sản xuất tăng 8% so với cùng kỳ năm trước lên 3.320 tỷ yen trong quý thứ hai liên tiếp và của các doanh nghiệp phi sản xuất tăng 0,3% lên 6.380 tỷ yen, tăng quý thứ 7 liên tục.

Trước đó, một báo cáo sơ bộ về GDP công bố ngày 16/2 cho thấy kinh tế Nhật Bản tăng trưởng thực tế 2,2% trong 3 tháng cuối năm ngoái, mức tăng trưởng đầu tiên trong ba quý sau khi tăng thuế. Trong đó, chi cho đầu tư - chiếm khoảng 15% GDP Nhật Bản - tăng 0,1% so với quý trước.

Các dữ kiện trên sẽ tác động đến việc điều chỉnh các chỉ số tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản mà nội các nước này dự kiến công bố về dữ liệu GDP cùng kỳ vào ngày 9/3 tới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu