Nhật Bản: Nhiều tín hiệu tích cực nền kinh tế

 Nhật Bản: Nhiều tín hiệu tích cực nền kinh tế ảnh 1
Một loạt tín hiệu tích cực xuất hiện ở nền kinh tế Nhật Bản khi chỉ số Nikkei đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 15 năm qua tại phiên giao dịch sáng 2/3 và nhiều số liệu khác cho thấy sự khởi sắc.

Trong 15 phút giao dịch đầu tiên, chỉ số Nikkei trung bình 225 tăng 99,05 điểm, tương đương 0,53%, so với ngày giao dịch 27/2, lên mức 18.896,99 yen. Chỉ số này có lúc tăng lên tới 18.939,17 yen, mức cao nhất trong ngày giao dịch kể từ tháng 4/2000. Chỉ số Topix của tất cả các mã khu vực 1 tăng 6,57 điểm, tương đương 0,43%, lên mức 1.530,42 yen. Các mã giành điểm chính bao gồm dược phẩm, cơ khí chính xác và ngư nghiệp.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Nhật Bản cùng ngày đã công bố các dữ liệu kinh tế quý 3/2014 cho thấy đầu tư của các doanh nghiệp tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước. Điều này thể hiện khu vực doanh nghiệp sẵn sàng duy trì đầu tư bất chấp nhu cầu tiêu dùng suy giảm sau đợt tăng thuế đầu tiên lên 8% hồi tháng 4/2014.

Cụ thể, đầu tư cho tất cả các lĩnh vực phi tài chính như xây dựng nhà máy và lắp đặt thiết bị mới tăng quý thứ 7 liên tục, lên mức 9.710 tỷ yen (tương đương 81 tỷ USD), trong khi đầu tư của các doanh nghiệp sản xuất tăng 8% so với cùng kỳ năm trước lên 3.320 tỷ yen trong quý thứ hai liên tiếp và của các doanh nghiệp phi sản xuất tăng 0,3% lên 6.380 tỷ yen, tăng quý thứ 7 liên tục.

Trước đó, một báo cáo sơ bộ về GDP công bố ngày 16/2 cho thấy kinh tế Nhật Bản tăng trưởng thực tế 2,2% trong 3 tháng cuối năm ngoái, mức tăng trưởng đầu tiên trong ba quý sau khi tăng thuế. Trong đó, chi cho đầu tư - chiếm khoảng 15% GDP Nhật Bản - tăng 0,1% so với quý trước.

Các dữ kiện trên sẽ tác động đến việc điều chỉnh các chỉ số tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản mà nội các nước này dự kiến công bố về dữ liệu GDP cùng kỳ vào ngày 9/3 tới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.