Nhật Bản: Người lao động từ 65 tuổi trở lên có thể vẫn được tuyển dụng

(ĐTTCO)-Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu tiến trình phác thảo chiến lược tăng trưởng kinh tế mới với trọng tâm là cải cách lao động, trong đó có kế hoạch nâng độ tuổi nghỉ hưu nhằm giúp những người lao động từ 65 tuổi trở lên tiếp tục được tuyển dụng.

Nhật Bản: Người lao động từ 65 tuổi trở lên có thể vẫn được tuyển dụng

Phát biểu tại cuộc họp với thành viên nội các và lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân ngày 5/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh việc nâng độ tuổi lao động sẽ hỗ trợ cho việc kiến tạo một xã hội nơi mà con người có thể đóng góp sức lao động trong suốt cuộc đời của mình.

Trong bối cảnh già hóa dân số tại Nhật Bản đang diễn ra nhanh chóng, chính phủ nước này có kế hoạch điều chỉnh mức trần tuổi về hưu nhằm khuyến khích chi tiêu tiêu dùng và đảm bảo lao động trên thị trường việc làm.

Ngoài ra, chiến lược này cũng tập trung vào hệ thống chăm sóc sức khỏe nhằm ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, chứng mất trí, cũng như thúc đẩy các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI) hay Internet vạn vật (IOT).

Theo chính sách hiện hành, các công ty buộc phải tiếp tục tuyển dụng những người có nguyện vọng tiếp tục làm việc sau khi về hưu cho đến khi người đó đến tuổi 65.

Chiến lược mới cũng được cho là sẽ đề cập đến việc điều chỉnh "thói quen" của các doanh nghiệp lớn vốn chỉ tuyển dụng lượng lớn lao động là sinh viên mới tốt nghiệp vào mỗi mùa Xuân. Sự điều chỉnh này sẽ khuyến khích các công ty trong lĩnh vực tư nhân dành sự ưu tiên cho những lao động có dày dạn kinh nghiệm.

Dự kiến, giới chức tham gia cuộc gặp trên, gồm Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso, Bộ trưởng chính sách tài khóa và kinh tế Toshimitsu Motegi, người đứng đầu Liên đoàn doanh nghiệp Nhật Bản Hiroaki Nakanishi và ông Rikio Kozu, người đứng đầu Liên hiệp Lao động Nhật Bản, sẽ đưa ra một báo cáo tạm thời vào cuối năm nay và sau đó chuyển văn bản này thành kế hoạch hành động trước khi trình lên nội các để thông qua vào mùa Hè tới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

(ĐTTCO)-Ngày 15-4 (giờ địa phương), Notre Dame (Nhà thờ Đức Bà) là một địa danh lịch sử nổi tiếng đang được trùng tu tại Kinh đô ánh sáng của Pháp. Sở cứu hỏa cho biết đám cháy diễn ra khi một hoạt động lớn đang diễn ra tại đây.

Hồ sơ

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

(ĐTTCO) - Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối. 

Nhân vật

CEO Alan Mulally - Người hùng của Ford

(ĐTTCO) - Alan Mulally, xuất phát điểm là chàng kỹ sư hàng không vũ trụ, tốt nghiệp Trường Đại học Kansas và theo học khóa Tiến sĩ Quản lý tại Đại học M.I.T (Mỹ). Nhưng thành tựu khi giữ vị trí Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất xe hơi có lịch sử lâu đời nhất Ford Motor Company đã đưa ông vào top 3 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới năm 2013 theo đánh giá của Tạp chí Fortune.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019