Nhật Bản mua nợ chính phủ lợi suất âm

Động thái chấp nhận lợi suất âm cho thấy Nhật Bản sẵn sàng đối phó bất kỳ biến động thị trường nào bắt nguồn từ khủng hoảng châu Âu.

Nhật Bản mua nợ chính phủ lợi suất âm ảnh 1

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã bỏ trần lợi suất 0,1% đối với trái phiếu chính phủ và để ngỏ khả năng mua nợ chính phủ với lãi suất âm.

BOJ cũng bỏ các giới hạn mua chứng khoán kỳ hạn 1 năm hoặc 2 năm, phát ngôn viên BOJ Tsuyoshi Nakamura  cho biết.

BOJ cố gắng mua đủ trái phiếu nhằm kích thích tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới trong bối cảnh khủng hoảng châu Âu và suy thoái kinh tế toàn cầu làm tăng nhu cầu đối với nợ chính phủ.

Atsushi Ito, nhà chiến lược lãi suất cao cấp của UBS cho rằng "lợi suất âm sẽ không xảy ra sớm ở Nhật Bản, nhưng động thái của BOJ cho thấy Tokyo đã sẵn sàng đối phó với bất kỳ biến động thị trường nào bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng châu Âu".

Trước đó, ngày 12-7, BOJ tăng quy mô chương trình thu mua tài sản từ 40 nghìn tỷ yên lên 45 nghìn tỷ yên và duy trì hoạt động thu mua 1,8 nghìn tỷ yên trái phiếu Chính phủ Nhật Bản mỗi tháng. Đây là lần tăng quy mô thu mua tài sản thứ 3 của BOJ kể từ đầu năm nay.

(Gafin/Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".