Nhật Bản mua nợ chính phủ lợi suất âm

Động thái chấp nhận lợi suất âm cho thấy Nhật Bản sẵn sàng đối phó bất kỳ biến động thị trường nào bắt nguồn từ khủng hoảng châu Âu.

Nhật Bản mua nợ chính phủ lợi suất âm ảnh 1

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã bỏ trần lợi suất 0,1% đối với trái phiếu chính phủ và để ngỏ khả năng mua nợ chính phủ với lãi suất âm.

BOJ cũng bỏ các giới hạn mua chứng khoán kỳ hạn 1 năm hoặc 2 năm, phát ngôn viên BOJ Tsuyoshi Nakamura  cho biết.

BOJ cố gắng mua đủ trái phiếu nhằm kích thích tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới trong bối cảnh khủng hoảng châu Âu và suy thoái kinh tế toàn cầu làm tăng nhu cầu đối với nợ chính phủ.

Atsushi Ito, nhà chiến lược lãi suất cao cấp của UBS cho rằng "lợi suất âm sẽ không xảy ra sớm ở Nhật Bản, nhưng động thái của BOJ cho thấy Tokyo đã sẵn sàng đối phó với bất kỳ biến động thị trường nào bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng châu Âu".

Trước đó, ngày 12-7, BOJ tăng quy mô chương trình thu mua tài sản từ 40 nghìn tỷ yên lên 45 nghìn tỷ yên và duy trì hoạt động thu mua 1,8 nghìn tỷ yên trái phiếu Chính phủ Nhật Bản mỗi tháng. Đây là lần tăng quy mô thu mua tài sản thứ 3 của BOJ kể từ đầu năm nay.

(Gafin/Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.