Nhật Bản mua nợ chính phủ lợi suất âm

Động thái chấp nhận lợi suất âm cho thấy Nhật Bản sẵn sàng đối phó bất kỳ biến động thị trường nào bắt nguồn từ khủng hoảng châu Âu.

Nhật Bản mua nợ chính phủ lợi suất âm ảnh 1

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã bỏ trần lợi suất 0,1% đối với trái phiếu chính phủ và để ngỏ khả năng mua nợ chính phủ với lãi suất âm.

BOJ cũng bỏ các giới hạn mua chứng khoán kỳ hạn 1 năm hoặc 2 năm, phát ngôn viên BOJ Tsuyoshi Nakamura  cho biết.

BOJ cố gắng mua đủ trái phiếu nhằm kích thích tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới trong bối cảnh khủng hoảng châu Âu và suy thoái kinh tế toàn cầu làm tăng nhu cầu đối với nợ chính phủ.

Atsushi Ito, nhà chiến lược lãi suất cao cấp của UBS cho rằng "lợi suất âm sẽ không xảy ra sớm ở Nhật Bản, nhưng động thái của BOJ cho thấy Tokyo đã sẵn sàng đối phó với bất kỳ biến động thị trường nào bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng châu Âu".

Trước đó, ngày 12-7, BOJ tăng quy mô chương trình thu mua tài sản từ 40 nghìn tỷ yên lên 45 nghìn tỷ yên và duy trì hoạt động thu mua 1,8 nghìn tỷ yên trái phiếu Chính phủ Nhật Bản mỗi tháng. Đây là lần tăng quy mô thu mua tài sản thứ 3 của BOJ kể từ đầu năm nay.

(Gafin/Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.