Nhật Bản hăm bắn hạ tên lửa Triều Tiên

(ĐTTCO) - Chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng công bố kế hoạch phóng một vệ tinh lên quỹ đạo, Tokyo ngày 3/2 tuyên bố sẽ bắn hạ tên lửa của Triều Tiên nếu tên lửa này vi phạm chủ quyền của Nhật Bản, Telegraph đưa tin.

 Nhật Bản hăm bắn hạ tên lửa Triều Tiên ảnh 1

 Triều Tiên phóng tên lửa Unha-3 năm 2012 (Ảnh: AP)

Trước đó ngày 2/2, Bình Nhưỡng ra thông báo tới 2 cơ quan của Liên hợp quốc và Tổ chức hàng hải quốc tế và Liên minh viễn thông quốc tế về kế hoạch phóng vệ tinh từ Trung tâm vũ trụ Sohae nằm ở phía tây bắc nước này, trong khoảng 20 ngày tính từ ngày 8/2, thời gian phóng khoảng từ 7h00 sáng đến buổi trưa hàng ngày, giờ địa phương.

Chính phủ Nhật Bản ngay lập tức ra tuyên bố rằng, Bộ trưởng Quốc phòng nước này đã hạ lệnh cho các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, bao gồm: hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không PAC-3 và hệ thống tên lửa SM-3 trang bị trên các tàu chiến, bắn hạ tên lửa đẩy vệ tinh của Triều Tiên nếu tên lửa của Bình Nhưỡng đe dọa chủ quyền của Nhật Bản.

Hàn Quốc cũng phản đối kế hoạch trên của Bình Nhưỡng. “Nếu như Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa tầm xa thách thức hòa bình và an ninh trong khu vực và trên thế giới, Bình Nhưỡng sẽ phải trả giá đắt”, Cho Tae-Yong, chuyên gia an ninh cao cấp thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, cho biết trong một tuyên bố.

Trung tâm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên gần đây đã được nâng cấp trên quy mô lớn, bao gồm việc xây dựng một bệ phóng cao hơn cho phép phóng các tên lửa lớn hơn và các cơ sở nạp nhiên liệu ngầm cho phép các kỹ sư chuẩn bị tên lửa để phóng.

Các chuyên gia phân tích gần đây cảnh báo Triều Tiên đã bắt tay hợp tác với Iran về công nghệ tên lửa tầm xa. Tehran và Bình Nhưỡng được cho phối hợp cùng chế tạo một loại tên lửa đẩy. Loại tên lửa này khả năng sẽ được sử dụng trong lần phóng vệ tinh sắp tới.

Trước đó vào năm 2012, Triều Tiên sử dụng tên lửa đẩy Unha-3 trong vụ phóng vệ tinh đầu tiên thành công lên quỹ đạo. Lần này, Triều Tiên có thể sẽ sử dụng tên lửa đẩy uy lực với sức phóng 80 tấn để phóng vệ tinh, theo Jeffrey Lewis, giám đốc Trung tâm chống phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin.

Dân trí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".