Nhật Bản giải tán Hạ viện bầu cử trước hạn

Nhật Bản giải tán Hạ viện bầu cử trước hạn ảnh 1

Chiều 16-11, thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tuyên bố giải tán hạ viện để tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 16-12.

Quyết định giải tán hạ viện để tiến hành bầu cử trước thời hạn của thủ tướng Noda được đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ chính phủ của ông trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây đã xuống dưới mức nguy hiểm 20%.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ cầm quyền (DPJ) chỉ bằng một nửa so với tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Tự do đối lập (LDP).

DPJ cũng đang lâm vào chia rẽ nội bộ sâu sắc bởi quyết định giải tán hạ viện và ý định tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) của thủ tướng Noda.

Sau khi ông Noda tuyên bố ý định giải tán hạ viện, tính đến ngày hôm nay đã có thêm 9 nghị sỹ rời khỏi đảng này, khiến cho DPJ mất đa số quá bán tại hạ viện.

Đa số các chuyên gia phân tích chính trị cho rằng DPJ sẽ thất bại trong cuộc bầu cử hạ viện tới và mất chính quyền vào tay phe đối lập. LDP đang tràn đầy hy vọng giành lại chính quyền từ tay DPJ sau thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử hạ viện năm 2009.

Trong khi đó, các đảng nhỏ mới thành lập như đảng Hội Duy tân Nhật Bản của thị trưởng Osaka Toru Hashimoto và đảng Thái Dương do cựu thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara làm đồng chủ tịch đang tìm cách liên minh với nhau để giành phiếu bầu của những cử tri mất lòng tin vào hai đảng lớn DPJ và LDP của Nhật Bản.

Theo TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".