Nhật Bản chia rẽ vì điện hạt nhân

Ngày Chủ nhật 1-7, Nhật Bản khởi động lại lò phản ứng số 3 tại nhà máy điện hạt nhân Ohi. Đây là lò phản ứng đầu tiên hoạt động trở lại kể từ khi Nhật Bản lần lượt đóng cửa tất cả 50 lò phản ứng để kiểm tra an toàn theo sau thảm họa hạt nhân Fukushima đầu năm 2011. Hàng trăm ngàn người dân đã biểu tình phản đối tái khởi động điện hạt nhân.

Tất cả 50 nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản đã lần lượt bị đóng cửa sau khi xảy ra khủng hoảng hạt nhân tại Fukushima do sóng thần và động đất hồi tháng 3-2011. Cuộc khủng hoảng được coi là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ sự cố Chernobyl vào năm 1986.

Tháng trước, Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi ủng hộ, nói rằng sự trở lại với điện hạt nhân là cần thiết cho nền kinh tế. Thủ tướng Yoshihiko Noda đã ra lệnh khởi động lò phản ứng số 3 và 4 ở Ohi, với lý do không thể duy trì các tiêu chuẩn sống nếu không có năng lượng hạt nhân.

Ông Noda kêu gọi người dân ủng hộ động thái này, nói rằng đây là điều cần thiết để củng cố nền kinh tế và ngăn chặn tình trạng thiếu năng lượng trong mùa hè. Công ty Điện lực Kansai Electric Power Co (KEPCO) dự kiến lò phản ứng số 3 có thể bắt đầu cung cấp điện từ ngày 4-7 và sẽ hoạt động đầy đủ vào cuối tuần. Tiếp đó, lò phản ứng số 4 sẽ tái khởi động vào ngày 14-7.

Nhật Bản chia rẽ vì điện hạt nhân ảnh 1

Người dân Nhật Bản biểu tình phản đối tái khởi động lò phản ứng hạt nhân.

Công luận Nhật Bản bị chia rẽ dữ dội. Giới chủ doanh nghiệp ủng hộ vì lo ngại thiếu năng lượng cho công nghiệp. Trong lúc đó, đông đảo người dân vẫn hết sức lo sợ mặc dù chính phủ cam đoan đã thực hiện nghiêm ngặt các cuộc kiểm tra và kết luận các lò phản ứng an toàn để tái khởi động.

Từ tối 29-6, hàng chục ngàn người đã tập trung bên ngoài tư dinh của Thủ tướng Noda ở Tokyo, hô vang các khẩu hiệu phản đối tái khởi động hạt nhân. Khoảng 650 người cũng đã tập hợp ở khu vực nhà máy điện hạt nhân Ohi ở tỉnh duyên hải Fukui miền Tây Nhật Bản để phản đối, thậm chí họ đã phong tỏa con đường gần nhà máy.

Vào ngày 1-7, một cuộc biểu tình lớn tại Tokyo ước tính thu hút 200.000 người tham gia phản đối hạt nhân, thậm chí đòi Thủ tướng Noda từ chức.

Trong khi đó, tờ Mainichi dẫn lời tân Chủ tịch Công ty Điện lực TEPCO Naomi Hirose tuyên bố công ty này sẽ rút khỏi dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam. TEPCO là cổ đông chính với 20% cổ phần trong Công ty Phát triển Năng lượng Hạt nhân Quốc tế của Nhật Bản (JINED).

JINED được thành lập vào tháng 10-2010 theo sáng kiến của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), quy tụ 9 công ty điện lực và công ty xây dựng nhà máy điện hạt nhân như Hitachi, Mitsubishi Heavy Industries và Innovation Network, với mục tiêu ban đầu là giành hợp đồng xây dựng nhà máy điện tại Việt Nam.

"Các kỹ sư chuyên về lò phản ứng hạt nhân của TEPCO cần tập trung vào việc ổn định và tháo dỡ các lò phản ứng tại nhà máy gặp sự cố ở Fukushima trong thời gian dài. Chúng tôi không thể đặt trọng tâm vào xuất khẩu nhà máy điện hạt nhân vì nó ảnh hưởng tới công tác ứng phó với cuộc khủng hoảng” - ông Hirose nói.

Một số chuyên gia đặt câu hỏi đối với việc Nhật Bản xuất khẩu công nghệ điện hạt nhân trong khi chính họ lại đang dần từ bỏ công nghệ này. Vào ngày lò phản ứng số 3 tái khởi động, Nhật Bản đã khánh thành ở Kyoto một trung tâm năng lượng mặt trời, đồng thời một luật mới khuyến khích dùng năng lượng tái tạo bắt đầu có hiệu lực.

Nhật Bản dự kiến năm nay có thể sản xuất được 2.500MW năng lượng sạch, tương đương công suất của 2 lò phản ứng hạt nhân cỡ trung bình.

TÂM BẢO (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".