Nhật Bản chi 184 tỷ USD cho tái thiết

Nhật Bản chi 184 tỷ USD cho tái thiết ảnh 1
Người dân bị mất nhà ở do động đất và sóng thần,
sống trong khu nhà tạm tại Yamada, quận Iwate.
(Ảnh: AFP)

Theo Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nhật Bản Kaoru Yosano, Chính phủ nước này có thể phải chi tới 10.000-15.000 tỷ yen (khoảng 184 tỷ USD) cho hoạt động tái thiết sau trận động đất hồi tháng ba vừa qua.

Ông Yosano nói Chính phủ Nhật Bản có thể phát hành trái phiếu để huy động nguồn tài chính cho hoạt động tái thiết, song không nên làm như vậy mà không tính đến khả năng và thời hạn trả nợ; cho rằng điều quan trọng là phải duy trì được sự tin cậy của thị trường đối với tình hình tài chính của Nhật Bản. Điều này có nghĩa khả năng tăng thuế là khó tránh khỏi.

Gánh chịu cùng lúc 3 thảm họa (động đất, sóng thần và khủng hoảng hạt nhân), Chính phủ Nhật Bản đang phải huy động nguồn tài chính cho công cuộc tái thiết đòi hỏi chi phí lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Thiệt hại do động đất đã khiến kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái, khi suy giảm mạnh hơn dự kiến trong quý I năm nay và tiếp tục đi xuống trong quý II này, do thiếu điện và sự gián đoạn nguồn cung ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

Đầu tháng này, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua ngân sách khẩn cấp trị giá 4.000 tỷ yen (khoảng 50 tỷ USD) để khắc phục hậu quả của các thảm họa. Nước này có kế hoạch soạn thảo ngân sách bổ sung thứ hai khá lớn dành cho công cuộc tái thiết. Nợ công của Nhật Bản, hiện gấp đôi quy mô 5.000 tỷ yen của nền kinh tế, là lớn nhất trong số các nước công nghiệp lớn, hạn chế khả năng của nước này trong việc có thêm ngân sách bổ sung.

Các nghị sỹ Nhật Bản đang lưỡng lự trong vấn đề tăng thuế, điều có thể khiến dân chúng bất bình, kể cả khi chi phí tái thiết cũng đã bao gồm việc tăng chi tiêu cho phúc lợi xã hội. Tuy nhiên, ông Yosano cho rằng tăng thuế là cần thiết để Nhật Bản có thể tiếp tục chi cho quỹ phúc lợi xã hội đang tăng lên cũng như ổn định tình hình tài chính.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Apple được cho đang đàm phán với Bain Capital  để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba.

Đằng sau việc Apple góp 3 tỷ USD vào Toshiba

(ĐTTCO) - Apple được cho là đang đàm phán với Bain Capital để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba. Động thái này được xem là nỗ lực của Apple nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc của mình vào Samsung.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.