Nhật Bản can thiệp thị trường tiền tệ trong nước

Nhật Bản can thiệp thị trường tiền tệ trong nước ảnh 1

Ngày 31-10, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức can thiệp vào thị trường tiền tệ trong nước lần đầu tiên kể từ tháng 8-2011, nhằm kiềm chế yen tăng giá.

Giá yen so với USD đã vọt lên mức cao nhất kể từ sau Thế chiến thứ hai và tăng mạnh so với EUR, giữa lúc giới đầu tư coi nội tệ của Nhật Bản như một nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ công của khu vực đồng euro (Eurozone) đang gây lo ngại trên các thị trường.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Jun Azumi nói hành động trên là đơn phương, song ông không cho biết chi tiết về quy mô của lần can thiệp này.

Ông Azumi nhấn mạnh: "Mặc dù tôi đã nhiều lần nhắc lại rằng chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp quyết định nhằm ngăn chặn các hoạt động đầu cơ trên thị trường, song những hành vi đó vẫn tiếp diễn. Do đó, tôi đã ra lệnh can thiệp vào thị trường tiền tệ vào lúc 10 giờ 25 phút" (1 giờ 25 GMT, tức 8 giờ 25 phút sáng theo giờ Việt Nam).

Trước đó, ngày 27-10, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã thông báo thêm các biện pháp nới lỏng tiền tệ, nhằm bảo vệ đà phục hồi kinh tế trước tác động của đồng yen mạnh, cũng như những hiệu ứng tiêu cực từ cuộc khủng nợ công tại Eurozone.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu