Nhật Bản can thiệp thị trường tiền tệ trong nước

Nhật Bản can thiệp thị trường tiền tệ trong nước ảnh 1

Ngày 31-10, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức can thiệp vào thị trường tiền tệ trong nước lần đầu tiên kể từ tháng 8-2011, nhằm kiềm chế yen tăng giá.

Giá yen so với USD đã vọt lên mức cao nhất kể từ sau Thế chiến thứ hai và tăng mạnh so với EUR, giữa lúc giới đầu tư coi nội tệ của Nhật Bản như một nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ công của khu vực đồng euro (Eurozone) đang gây lo ngại trên các thị trường.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Jun Azumi nói hành động trên là đơn phương, song ông không cho biết chi tiết về quy mô của lần can thiệp này.

Ông Azumi nhấn mạnh: "Mặc dù tôi đã nhiều lần nhắc lại rằng chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp quyết định nhằm ngăn chặn các hoạt động đầu cơ trên thị trường, song những hành vi đó vẫn tiếp diễn. Do đó, tôi đã ra lệnh can thiệp vào thị trường tiền tệ vào lúc 10 giờ 25 phút" (1 giờ 25 GMT, tức 8 giờ 25 phút sáng theo giờ Việt Nam).

Trước đó, ngày 27-10, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã thông báo thêm các biện pháp nới lỏng tiền tệ, nhằm bảo vệ đà phục hồi kinh tế trước tác động của đồng yen mạnh, cũng như những hiệu ứng tiêu cực từ cuộc khủng nợ công tại Eurozone.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.