Nhật Bản: 60 tỷ USD cứu TEPCO

Theo BBC, ngày 13-5, Chính phủ Nhật Bản đã chấp thuận kế hoạch hỗ trợ Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) trả tiền đền bù cho những người dân sống xung quanh khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima. 

Theo đó, số tiền Chính phủ Nhật Bản dùng để hỗ trợ TEPCO lên tới hơn 60 tỷ USD. Với quyết định này, TEPCO sẽ tránh bị phá sản. Hiên nay đã có hơn 80.000 dân trong khu vực bán kính 20km xung quanh nhà máy điện Fukushima phải sơ tán sau khi xảy ra rò rỉ phóng xạ vì động đất hôm 11-3.

Hiện chưa rõ bao giờ những người dân này mới được trở về nhà. TEPCO vẫn được lên sàn chứng khoán nhưng phải lấy tiền lời trả lại cho Chính phủ trong những năm tới và bị giám sát chặt chẽ. Cổ phiếu của TEPCO trong ngày 13-5 giảm 6%.

Chính phủ Nhật Bản cũng yêu cầu các ngân hàng tiếp tục hỗ trợ vốn cho TEPCO. Từ khi xảy ra sự cố hạt nhân, Ngân hàng Sumitomo Mitsui cùng một số ngân hàng khác đã cho TEPCO vay 23,4 tỷ USD.

(SGGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu