Nhật Bản: 60 tỷ USD cứu TEPCO

Theo BBC, ngày 13-5, Chính phủ Nhật Bản đã chấp thuận kế hoạch hỗ trợ Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) trả tiền đền bù cho những người dân sống xung quanh khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima. 

Theo đó, số tiền Chính phủ Nhật Bản dùng để hỗ trợ TEPCO lên tới hơn 60 tỷ USD. Với quyết định này, TEPCO sẽ tránh bị phá sản. Hiên nay đã có hơn 80.000 dân trong khu vực bán kính 20km xung quanh nhà máy điện Fukushima phải sơ tán sau khi xảy ra rò rỉ phóng xạ vì động đất hôm 11-3.

Hiện chưa rõ bao giờ những người dân này mới được trở về nhà. TEPCO vẫn được lên sàn chứng khoán nhưng phải lấy tiền lời trả lại cho Chính phủ trong những năm tới và bị giám sát chặt chẽ. Cổ phiếu của TEPCO trong ngày 13-5 giảm 6%.

Chính phủ Nhật Bản cũng yêu cầu các ngân hàng tiếp tục hỗ trợ vốn cho TEPCO. Từ khi xảy ra sự cố hạt nhân, Ngân hàng Sumitomo Mitsui cùng một số ngân hàng khác đã cho TEPCO vay 23,4 tỷ USD.

(SGGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bài trước tác giả đã giải thích các định chế ngân hàng nội địa dưới lập trường của Trung Quốc trong tiến trình thực hiện Basel bằng cách nhấn mạnh sự đối đầu giữa các phe phái cạnh tranh. 

Bình luận

Thế giới muôn màu