Nhật Bản: 60 tỷ USD cứu TEPCO

Theo BBC, ngày 13-5, Chính phủ Nhật Bản đã chấp thuận kế hoạch hỗ trợ Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) trả tiền đền bù cho những người dân sống xung quanh khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima. 

Theo đó, số tiền Chính phủ Nhật Bản dùng để hỗ trợ TEPCO lên tới hơn 60 tỷ USD. Với quyết định này, TEPCO sẽ tránh bị phá sản. Hiên nay đã có hơn 80.000 dân trong khu vực bán kính 20km xung quanh nhà máy điện Fukushima phải sơ tán sau khi xảy ra rò rỉ phóng xạ vì động đất hôm 11-3.

Hiện chưa rõ bao giờ những người dân này mới được trở về nhà. TEPCO vẫn được lên sàn chứng khoán nhưng phải lấy tiền lời trả lại cho Chính phủ trong những năm tới và bị giám sát chặt chẽ. Cổ phiếu của TEPCO trong ngày 13-5 giảm 6%.

Chính phủ Nhật Bản cũng yêu cầu các ngân hàng tiếp tục hỗ trợ vốn cho TEPCO. Từ khi xảy ra sự cố hạt nhân, Ngân hàng Sumitomo Mitsui cùng một số ngân hàng khác đã cho TEPCO vay 23,4 tỷ USD.

(SGGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.