Nhật Bản: 48,5 tỷ USD tái thiết khẩn cấp

Nhật Bản: 48,5 tỷ USD tái thiết khẩn cấp ảnh 1
Nhật Bản đang nỗ lực tái thiết đất nước.
(ảnh: Internet)
Hôm qua 30-4, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua ngân sách khẩn cấp trị giá 4.000 tỷ yen (tương đương 48,5 tỷ USD) dành cho công cuộc tái thiết sau trận siêu động đất-sóng thần vừa qua.

Đây là ngân sách chi cho hoạt động công cộng lớn nhất của Nhật Bản trong vòng 6 thập niên trở lại đây. Ngân sách này dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày mai 2-5 nếu được Thượng viện Nhật Bản bỏ phiếu thông qua.

Nghị sỹ các đảng đối lập kiểm soát Thượng viện cho biết họ sẽ ủng hộ đợt giải ngân đầu tiên này để chi trả cho các công việc như dọn dẹp những đống đổ nát tại khu vực Đông Bắc, nơi bị ảnh hưởng nặng nề trong thảm họa kép nói trên và xây dựng các căn nhà tạm cho những người bị mất nhà cửa.

Tuy nhiên, ngân sách khẩn cấp này vẫn chưa thấm tháp gì so với tổng thiệt hại ước tính khoảng 300 tỷ USD do trận động đất và sóng thần gây ra, vì vậy, có thể sẽ được bổ sung thêm các gói kinh phí tái thiết khác.

Trận động đất mạnh 9 độ Richter gây sóng thần ngày 11-3 vừa qua tại Nhật Bản đã đẩy nước này vào tình trạng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, cướp đi sinh mạng của khoảng 14.700 người, làm hơn 11.000 người mất tích và phá hủy hàng chục nghìn ngôi nhà.

Sóng thần còn gây sự cố hạt nhân liên tiếp tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, cách thủ đô Tokyo 240km về phía Bắc, vấn đề mà giới chức nhà máy cho rằng phải mất cả năm mới có thể kiểm soát được.

(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".