Nhập khẩu TQ giảm liên tiếp 11 tháng

Nhập khẩu của Trung Quốc có tháng giảm thứ 11 liên tiếp, lập kỷ lục dài nhất trong 6 năm qua, trong khi xuất khẩu bắt đầu có dấu hiệu tích cực hơn.
Nhập khẩu TQ giảm liên tiếp 11 tháng ảnh 1 

Nhập khẩu trong tháng 9 của Trung Quốc tiếp tục giảm 17,7%, sau khi giảm 14,3% trong tháng 8. Trong khi đó, xuất khẩu của quốc gia này giảm 1,1%, sau khi giảm 6,1% trong tháng 8, theo số liệu từ cơ quan hải quan Trung Quốc. Thặng dư thương mại trong tháng 9 ở mức 376,2 tỷ nhân dân tệ (59,4 tỷ USD).

Việc nhập khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm mạnh phản ánh áp lực từ việc kinh tế Trung Quốc suy giảm, cũng như sự tụt dốc của giá cả hàng hóa trong năm nay. Trong khi đó, xuất khẩu có dấu hiệu ổn định hơn, thể hiện sự tăng trưởng của nhu cầu tiêu thụ toàn cầu và những tác động của việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) bất ngờ hạ giá đồng nhân dân tệ vào tháng 8, giúp hàng hóa của nước này cạnh tranh hơn trên thị trường.

“Nhập khẩu tụt giảm mạnh thể hiện nhu cầu tiêu dùng yếu kém tại nội địa, đặc biệt là nhu cầu đầu tư. Chúng tôi duy trì quan điểm rằng tăng trưởng GDP Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 6,7% trong quý III/2015 ”, Yang Zhao, nhà kinh tế học tại Nomura Holdings Inc ở Hong Kong cho biết.

Việc các nền kinh tế mới nổi tăng trưởng chậm lại, thể hiện qua giá cả hàng hóa giảm sút, đã buộc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hạ bớt triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay xuống 3,1%, thay vì 3,3% như dự báo trước đó. Trong năm tới, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,6%, thấp hơn mức 3,8% IMF dự báo vào tháng 7/2015.

IMF đồng thời cũng dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ ở mức 6,8% trong năm 2015 và 6,3% trong năm 2016.

ĐTCK

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.