Nhân viên ngoại Mỹ giao nhận lại quả từ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Một nhân viên ngoại giao Mỹ tiếp cận được thông tin nhạy cảm đã bị bắt sau khi lén lút liên lạc với tình báo Trung Quốc để được nhận lại quà cáp, tiền bạc trị giá hàng chục ngàn USD.

(ĐTTCO) - Một nhân viên ngoại giao Mỹ tiếp cận được thông tin nhạy cảm đã bị bắt sau khi lén lút liên lạc với tình báo Trung Quốc để được nhận lại quà cáp, tiền bạc trị giá hàng chục ngàn USD.

 Nhân viên ngoại Mỹ giao nhận lại quả từ Trung Quốc ảnh 1

Đó là một nữ nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Candace Marie Claiborne, 60 tuổi. Bà bị bắt tại Mỹ hôm 28.3, và đến ngày 29.3 Bộ Tư pháp Mỹ cho biết bà đã liên lạc với các quan chức tình báo Trung Quốc mà không báo cáo, thêm vào đó còn nhận tiền bạc, quà cáp, lợi lộc trị giá hàng chục ngàn USD.

Bà Claiborne đang đối mặt án phạt lên tới 25 năm tù giam với cáo buộc cản trở quy trình chính thức và khai gian với Cục điều tra liên bang (FBI) để che giấu hành vi của mình. Cả 2 tội danh kể trên đều là trọng tội.

Mặc dù theo quy trình thông thường, bà Claiborne phải báo cáo với cấp trên về mọi liên lạc, tiếp xúc với những người có thể có liên quan đến tình báo nước ngoài, bà này đã giấu biệt việc liên hệ với 2 nhân viên tình báo Trung Quốc, nói dối các nhà điều tra của FBI và Bộ Ngoại giao về các liên hệ này. Thậm chí bà còn yêu cầu một nghi phạm khác (tới nay chưa được nêu tên) xóa bằng chứng.

Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đang tìm cách chất vấn ông Jared Kushner, con rể Tổng thống Donald Trump, trong khuôn khổ cuộc điều tra mối liên hệ giữa các phụ tá của ông Trump và giới chức Nga.

ABC News ngày 29.3 dẫn hồ sơ của tòa án cho biết 2 nhân viên tình báo kể trên bị nghi đã cung cấp cho bà Claiborne và gia đình tiền bạc, quà cáp trị giá hàng chục ngàn USD, bao gồm một căn hộ với đầy đủ tiện nghi, các chuyến du lịch nước ngoài, học phí ở Trung Quốc và một chiếc điện thoại iPhone.

Bà Claiborne bắt đầu làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1999, được cử đi làm việc ở nhiều nước. Bà làm việc tại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh vào năm 2011 và 2012. Đây cũng lúc bà bắt đầu tiếp xúc với 2 nhân viên tình báo Trung Quốc kể trên. Trong cương vị của mình, bà Claiborne tiếp cận nhiều thông tin ngoại giao được đánh giá là nhạy cảm. Phiên tòa sắp tới xử vụ này dự kiến diễn ra vào ngày 18.4.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit-Kỳ 1: Gian nan tìm lối thoát

(ĐTTCO) - Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa sẽ đến hạn nước Anh buộc phải rời khỏi EU (Brexit), nhưng thỏa thuận Brexit do chính phủ của Thủ tướng Theresa May dày công đàm phán đã 2 lần bị Quốc hội bác bỏ.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019