Nhân dân tệ tăng mạnh nhất 6 tuần

Đồng nội tệ của Trung Quốc đã có phiên tăng giá mạnh nhất 6 tuần sau khi NHTW nước này nâng tỷ giá tham chiếu và phát đi những tín hiệu hỗ trợ đồng nhân dân tệ.

 Nhân dân tệ tăng mạnh nhất 6 tuần ảnh 1

Phát biểu tại hội nghị thường niên của IMF ở Peru, Phó Thống đốc NHTW Trung Quốc (PBOC) Yi Gang cho biết nước này cam kết thực hiện chính sách tỷ giá linh hoạt hơn và dựa theo cơ chế thị trường nhiều hơn. Tuần trước, Trung Quốc bắt đầu bước vào giai đoạn đầu tiên của hệ thống thanh toán xuyên biên giới trong nỗ lực biến nhân dân tệ thành đồng tiền dự trữ quốc tế.

Theo Kenix Lai, chuyên gia phân tích tại ngân hàng Bank of East Asia, PBOC đã thành công trong việc ổn định tâm lý của thị trường và tỷ giá cố định ở mức cao hơn đang hỗ trợ đồng nhân dân tệ”. Lai dự báo PBOC sẽ giữ nhân dân tệ ổn định trong 2 đến 3 tuần tới, trước khi IMF đưa ra quyết định về rổ tiền tệ dự trữ.

Tính đến 11h sáng nay (12/10) theo giờ Thượng Hải, nhân dân tệ tăng giá 0,21% (mạnh nhất kể từ ngày 28/8), lên 6,3317 nhân dân tệ đổi 1 USD, chạm mốc cao nhất 2 tháng. Trước đó PBOC tăng tỷ giá tham chiếu thêm 0,14%, lên 6,3406 nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây là lần tăng mạnh nhất kể từ ngày 12/8, ngay sau khi Trung Quốc phá giá nhân dân tệ.

Trong báo cáo gửi tới khách hàng hôm 11/10, quỹ China International Capital nhận định nhân dân tệ có hơn 70% cơ hội được bổ sung vào rổ tiền tệ dự trữ của IMF vào tháng 11 tới. Đồng tiền này đã đáp ứng được các tiêu chuẩn về hoạt động của một đồng tiền dự trữ.

Yi cho biết Trung Quốc đang lên kế hoạch thực hiện nhiều biện pháp để củng cố sức mạnh của nhân dân tệ như tham gia khảo sát danh mục đầu tư của IMF, phát hành Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 3 tháng và mở cửa cho các NHTW nước ngoài thâm nhập thị trường tiền tệ cũng như trái phiếu.

Nhân dân tệ đã vượt qua yên Nhật để trở thành đồng tiền được sử dụng nhiều thứ 4 trong hệ thống thanh toán quốc tế trong tháng 8.

Trí Thức trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

(ĐTTCO) - LTS: Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng đã khép lại nhưng truyền thông quốc tế vẫn khai thác sâu đậm chung quanh sự kiện này; trong đó nổi bật là Tổng thống Donald Trump - người đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới trong chuyến công du đầu tiên đến 5 nước châu Á.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu