Nhân dân tệ tăng mạnh nhất 6 tuần

Đồng nội tệ của Trung Quốc đã có phiên tăng giá mạnh nhất 6 tuần sau khi NHTW nước này nâng tỷ giá tham chiếu và phát đi những tín hiệu hỗ trợ đồng nhân dân tệ.

 Nhân dân tệ tăng mạnh nhất 6 tuần ảnh 1

Phát biểu tại hội nghị thường niên của IMF ở Peru, Phó Thống đốc NHTW Trung Quốc (PBOC) Yi Gang cho biết nước này cam kết thực hiện chính sách tỷ giá linh hoạt hơn và dựa theo cơ chế thị trường nhiều hơn. Tuần trước, Trung Quốc bắt đầu bước vào giai đoạn đầu tiên của hệ thống thanh toán xuyên biên giới trong nỗ lực biến nhân dân tệ thành đồng tiền dự trữ quốc tế.

Theo Kenix Lai, chuyên gia phân tích tại ngân hàng Bank of East Asia, PBOC đã thành công trong việc ổn định tâm lý của thị trường và tỷ giá cố định ở mức cao hơn đang hỗ trợ đồng nhân dân tệ”. Lai dự báo PBOC sẽ giữ nhân dân tệ ổn định trong 2 đến 3 tuần tới, trước khi IMF đưa ra quyết định về rổ tiền tệ dự trữ.

Tính đến 11h sáng nay (12/10) theo giờ Thượng Hải, nhân dân tệ tăng giá 0,21% (mạnh nhất kể từ ngày 28/8), lên 6,3317 nhân dân tệ đổi 1 USD, chạm mốc cao nhất 2 tháng. Trước đó PBOC tăng tỷ giá tham chiếu thêm 0,14%, lên 6,3406 nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây là lần tăng mạnh nhất kể từ ngày 12/8, ngay sau khi Trung Quốc phá giá nhân dân tệ.

Trong báo cáo gửi tới khách hàng hôm 11/10, quỹ China International Capital nhận định nhân dân tệ có hơn 70% cơ hội được bổ sung vào rổ tiền tệ dự trữ của IMF vào tháng 11 tới. Đồng tiền này đã đáp ứng được các tiêu chuẩn về hoạt động của một đồng tiền dự trữ.

Yi cho biết Trung Quốc đang lên kế hoạch thực hiện nhiều biện pháp để củng cố sức mạnh của nhân dân tệ như tham gia khảo sát danh mục đầu tư của IMF, phát hành Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 3 tháng và mở cửa cho các NHTW nước ngoài thâm nhập thị trường tiền tệ cũng như trái phiếu.

Nhân dân tệ đã vượt qua yên Nhật để trở thành đồng tiền được sử dụng nhiều thứ 4 trong hệ thống thanh toán quốc tế trong tháng 8.

Trí Thức trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.