Nhân dân tệ tăng mạnh nhất 6 tuần

Đồng nội tệ của Trung Quốc đã có phiên tăng giá mạnh nhất 6 tuần sau khi NHTW nước này nâng tỷ giá tham chiếu và phát đi những tín hiệu hỗ trợ đồng nhân dân tệ.

 Nhân dân tệ tăng mạnh nhất 6 tuần ảnh 1

Phát biểu tại hội nghị thường niên của IMF ở Peru, Phó Thống đốc NHTW Trung Quốc (PBOC) Yi Gang cho biết nước này cam kết thực hiện chính sách tỷ giá linh hoạt hơn và dựa theo cơ chế thị trường nhiều hơn. Tuần trước, Trung Quốc bắt đầu bước vào giai đoạn đầu tiên của hệ thống thanh toán xuyên biên giới trong nỗ lực biến nhân dân tệ thành đồng tiền dự trữ quốc tế.

Theo Kenix Lai, chuyên gia phân tích tại ngân hàng Bank of East Asia, PBOC đã thành công trong việc ổn định tâm lý của thị trường và tỷ giá cố định ở mức cao hơn đang hỗ trợ đồng nhân dân tệ”. Lai dự báo PBOC sẽ giữ nhân dân tệ ổn định trong 2 đến 3 tuần tới, trước khi IMF đưa ra quyết định về rổ tiền tệ dự trữ.

Tính đến 11h sáng nay (12/10) theo giờ Thượng Hải, nhân dân tệ tăng giá 0,21% (mạnh nhất kể từ ngày 28/8), lên 6,3317 nhân dân tệ đổi 1 USD, chạm mốc cao nhất 2 tháng. Trước đó PBOC tăng tỷ giá tham chiếu thêm 0,14%, lên 6,3406 nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây là lần tăng mạnh nhất kể từ ngày 12/8, ngay sau khi Trung Quốc phá giá nhân dân tệ.

Trong báo cáo gửi tới khách hàng hôm 11/10, quỹ China International Capital nhận định nhân dân tệ có hơn 70% cơ hội được bổ sung vào rổ tiền tệ dự trữ của IMF vào tháng 11 tới. Đồng tiền này đã đáp ứng được các tiêu chuẩn về hoạt động của một đồng tiền dự trữ.

Yi cho biết Trung Quốc đang lên kế hoạch thực hiện nhiều biện pháp để củng cố sức mạnh của nhân dân tệ như tham gia khảo sát danh mục đầu tư của IMF, phát hành Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 3 tháng và mở cửa cho các NHTW nước ngoài thâm nhập thị trường tiền tệ cũng như trái phiếu.

Nhân dân tệ đã vượt qua yên Nhật để trở thành đồng tiền được sử dụng nhiều thứ 4 trong hệ thống thanh toán quốc tế trong tháng 8.

Trí Thức trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.