Nhà Trắng sẵn sàng tăng nhẹ thuế doanh nghiệp nếu cần

(ĐTTCO)-Quan chức đứng đầu Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney ngày 3/12 cho biết Nhà Trắng sẵn sàng xem xét việc tăng nhẹ thuế doanh nghiệp nếu điều này là cần thiết để có thể hoàn tất và thông qua dự luật cải cách thuế tại Quốc hội.

Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bình luận của ông Mulvaney được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 2/12 nói rằng thuế doanh nghiệp có thể được “chốt” ở mức 22% một khi Thượng viện và Hạ viện nhân nhượng và hợp nhất các nội dung thành một văn bản chung, dù trong bản dự thảo của cả hai viện, thuế doanh nghiệp đều dự kiến ở mức 20%.

Sau một cuộc họp kéo dài, với tỷ lệ sít sao 51 phiếu ủng hộ và 49 phiếu chống, Thượng viện Mỹ ngày 2/12 đã thông qua chương trình cải cách thuế được đánh giá là tham vọng nhất trong 31 năm qua của nền kinh tế số một thế giới này. Tiến trình tiếp theo để luật hóa gói cải cách thuế này là hợp nhất văn kiện này với dự luật tương tự đã được Hạ viện thông qua trước đó.

Từ tuần tới, các nghị sỹ thuộc hai viện Quốc hội Mỹ sẽ phải cùng bàn thảo để thống nhất các nội dung trong một văn chung. Dự luật hợp nhất sẽ phải được Thượng viện và Hạ viện phê chuẩn trước khi trình Tổng thống ký ban hành. Tổng thống Trump đã bày tỏ mong muốn hoàn tất tiến trình kể trên trong năm nay.

Việc Thượng viện Mỹ phê chuẩn gói cải cách thuế lịch sử đánh dấu một chiến thắng mang tính biểu tượng về mặt lập pháp của Tổng thống Trump trong năm đầu cầm quyền, qua đó mở đường cho ông hướng tới mục tiêu cải tổ toàn diện hệ thống thuế của Mỹ.

Trong một thông tin có liên quan, theo kết quả thăm dò mới đây của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh quốc gia Mỹ (NABE), những thay đổi về luật thuế được dự đoán sẽ giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng thêm 0,2 điểm phần trăm, giảm nhẹ so với con số dự đoán được đưa ra trong cuộc thăm dò hồi tháng Chín.

Các chuyên gia kinh tế của NABE dự đoán nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng 2,2% trong năm nay và tăng 2,5% năm tới. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp cũng được dự đoán sẽ ở mức 4,1% trong nửa đầu năm 2018 và sau đó giảm xuống 4% trong nửa cuối năm tới.

Cũng theo kết quả thăm dò của NABE, lạm phát được dự báo sẽ vẫn ở dưới mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong năm 2018. Tuy nhiên, các chuyên gia của NABE vẫn dự đoán Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 12 và tăng thêm ba đợt nữa trong năm 2018.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đàm phán phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên thêm trở ngại

Đàm phán phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên thêm trở ngại

(ĐTTCO) - Ngày 11-12, Bình Nhưỡng phản ứng giận dữ sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên với cáo buộc vi phạm nhân quyền và ngược đãi công dân Mỹ Otto Warmbier, người qua đời sau khi trở về Mỹ từ Triều Tiên hồi tháng 6-2017. 

Hồ sơ

Đi tìm nguồn năng lượng tối ưu - Kỳ 2: Nhiệt điện, điện gió và mặt trời

(ĐTTCO) - Nhiệt năng đã được sử dụng như một dạng năng lượng tự nhiên trong hàng ngàn năm để nấu ăn và sưởi ấm. Các nhà máy nhiệt điện được xem là một nguồn năng lượng giá rẻ, tuy nhiên đi kèm là cái giá về môi trường. Vì thế, xu hướng năng lượng gió và mặt trời đang được nhiều nước thực hiện.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.