Nhà Trắng cảnh báo Quốc hội nguy cơ vỡ nợ

Nhà Trắng cảnh báo Quốc hội nguy cơ vỡ nợ ảnh 1
Trong một bước đi phản ánh rõ tình trạng căng thẳng vẫn bao trùm lên chính trường Hoa Kỳ, ngày 7-2, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã lên tiếng cảnh báo Quốc hội về nguy cơ Hoa Kỳ rơi vào tình trạng vỡ nợ nếu cơ quan lập pháp này không sớm cho phép nâng trần vay nợ quốc gia.

Bức thư của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Jack Lew gửi các nhà lãnh đạo Quốc hội ngày 7-2 cảnh báo sau ngày 27-2, nước Hoa Kỳ sẽ không còn tiền để trả các khoản nợ nếu các nhà lập pháp không thông qua dự lụât nâng trần nợ quốc gia.

Theo người đứng đầu Bộ Tài chính Hoa Kỳ, sau ngày 27-2 Hoa Kỳ sẽ khánh kiệt tài chính vì cho tới nay Chính phủ liên bang chỉ còn trong tay khoảng 50 tỷ USD tiền mặt, đủ chi trả tối đa trong ba tuần lễ. Đây là lần thứ hai trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Barack Obama, mâu thuẫn đảng phái đã đẩy Hoa Kỳ tiến sát tới bờ vực vỡ nợ.

Kể từ năm 2011 tới nay, phe Cộng hòa tại Quốc hội Hoa Kỳ luôn tìm mọi cách ngăn chặn việc nâng trần nợ quốc gia hiện đã ở mức xấp xỉ 17.000 tỷ USD. Cuối năm ngoái, tới phút chót, Quốc hội Hoa Kỳ đã gia hạn cho Bộ Tài chính được phép vay tới mức 17.000 tỷ USD. Hạn chót của việc gia hạn này là sau nửa đêm ngày 7-2.

Liên quan tới vấn đề này, ngày 6-2, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hối thúc Hoa Kỳ củng cố niềm tin vào nền kinh tế lớn nhất thế giới bằng việc nhanh chóng nâng trần nợ quốc gia.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".