Nhà Trắng cảnh báo Quốc hội nguy cơ vỡ nợ

Nhà Trắng cảnh báo Quốc hội nguy cơ vỡ nợ ảnh 1
Trong một bước đi phản ánh rõ tình trạng căng thẳng vẫn bao trùm lên chính trường Hoa Kỳ, ngày 7-2, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã lên tiếng cảnh báo Quốc hội về nguy cơ Hoa Kỳ rơi vào tình trạng vỡ nợ nếu cơ quan lập pháp này không sớm cho phép nâng trần vay nợ quốc gia.

Bức thư của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Jack Lew gửi các nhà lãnh đạo Quốc hội ngày 7-2 cảnh báo sau ngày 27-2, nước Hoa Kỳ sẽ không còn tiền để trả các khoản nợ nếu các nhà lập pháp không thông qua dự lụât nâng trần nợ quốc gia.

Theo người đứng đầu Bộ Tài chính Hoa Kỳ, sau ngày 27-2 Hoa Kỳ sẽ khánh kiệt tài chính vì cho tới nay Chính phủ liên bang chỉ còn trong tay khoảng 50 tỷ USD tiền mặt, đủ chi trả tối đa trong ba tuần lễ. Đây là lần thứ hai trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Barack Obama, mâu thuẫn đảng phái đã đẩy Hoa Kỳ tiến sát tới bờ vực vỡ nợ.

Kể từ năm 2011 tới nay, phe Cộng hòa tại Quốc hội Hoa Kỳ luôn tìm mọi cách ngăn chặn việc nâng trần nợ quốc gia hiện đã ở mức xấp xỉ 17.000 tỷ USD. Cuối năm ngoái, tới phút chót, Quốc hội Hoa Kỳ đã gia hạn cho Bộ Tài chính được phép vay tới mức 17.000 tỷ USD. Hạn chót của việc gia hạn này là sau nửa đêm ngày 7-2.

Liên quan tới vấn đề này, ngày 6-2, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hối thúc Hoa Kỳ củng cố niềm tin vào nền kinh tế lớn nhất thế giới bằng việc nhanh chóng nâng trần nợ quốc gia.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.