Nguy cơ suy thoái các nền kinh tế hàng đầu

Nguy cơ suy thoái các nền kinh tế hàng đầu ảnh 1

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã cảnh báo các dấu hiệu ngày càng rõ ràng hơn về nguy cơ suy thoái của các nền kinh tế lớn nhất và giàu nhất thế giới, kể cả các nước thành viên và không thành viên tổ chức này.

Các chỉ số kinh tế tổng hợp của tất cả 34 nước thành viên OECD cho thấy hoạt động kinh tế của câu lạc bộ các nước giàu nhất thế giới này đã giảm từ 102,1 điểm trong tháng 6 xuống 101,6 điểm trong tháng 7, kéo dài đà suy giảm liên tục suốt 4 tháng qua.

Các chuyên gia OECD nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế của các nước phát triển thuộc OECD và không thuộc OECD sẽ tiếp tục chậm và suy giảm khiến nguy cơ các nền kinh tế rơi vào suy thoái từ quý II-2011 gia tăng. Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn OECD giảm từ 0,3% trong quý I-2011 xuống 0,2% trong quý II.

Nghiên cứu của OECD cho biết các nền kinh tế phát triển có nguy cơ suy thoái tăng lên bao gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Mỹ và Anh. Các nền kinh tế đang phát triển hàng đầu có nguy cơ suy thoái có Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Brazil.

Các chỉ số kinh tế tổng hợp của nền kinh tế Nhật Bản không thay đổi suốt 4 tháng qua cho thấy nền kinh tế nước này có thể đang dần phục hồi, dù còn chậm chạp. OECD cũng đã giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ từ mức dự báo hồi tháng 5 là 2,9% trong quý III và 3% trong quý IV xuống lần lượt còn 1,1% và 0,4%.

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước G-7 mới đây cũng thừa nhận tăng trưởng của các nền kinh tế này đang chậm lại, và cũng có dấu hiệu rõ ràng cho thấy tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu đang hướng tới suy thoái.

Trong bối cảnh này, các nước OECD cam kết phối hợp phản ứng quốc tế mạnh mẽ để tránh nguy cơ suy thoái kép của nền kinh tế toàn cầu,đồng thời kêu gọi các ngân hàng trung ương can thiệp nếu xu thế tăng trưởng chậm lại vẫn tiếp tục.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bùng nổ công nghiệp hàng giả: Gian nan ngăn chặn

(ĐTTCO) - Cuối tháng 11-2010, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã tịch thu và đóng cửa 82 trang web bán hàng giả. Tổng chưởng lý lúc đó, Eric Holder, tuyên bố: “Bằng cách tịch thu các tên miền này, chúng tôi đã phá vỡ việc bán hàng ngàn mặt hàng giả”. Quốc hội khi đó đã đề xuất Đạo luật Bảo vệ sở hữu trí tuệ để chặn quyền truy cập các trang web nước ngoài cung cấp hàng giả.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.