Nguy cơ suy thoái các nền kinh tế hàng đầu

Nguy cơ suy thoái các nền kinh tế hàng đầu ảnh 1

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã cảnh báo các dấu hiệu ngày càng rõ ràng hơn về nguy cơ suy thoái của các nền kinh tế lớn nhất và giàu nhất thế giới, kể cả các nước thành viên và không thành viên tổ chức này.

Các chỉ số kinh tế tổng hợp của tất cả 34 nước thành viên OECD cho thấy hoạt động kinh tế của câu lạc bộ các nước giàu nhất thế giới này đã giảm từ 102,1 điểm trong tháng 6 xuống 101,6 điểm trong tháng 7, kéo dài đà suy giảm liên tục suốt 4 tháng qua.

Các chuyên gia OECD nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế của các nước phát triển thuộc OECD và không thuộc OECD sẽ tiếp tục chậm và suy giảm khiến nguy cơ các nền kinh tế rơi vào suy thoái từ quý II-2011 gia tăng. Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn OECD giảm từ 0,3% trong quý I-2011 xuống 0,2% trong quý II.

Nghiên cứu của OECD cho biết các nền kinh tế phát triển có nguy cơ suy thoái tăng lên bao gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Mỹ và Anh. Các nền kinh tế đang phát triển hàng đầu có nguy cơ suy thoái có Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Brazil.

Các chỉ số kinh tế tổng hợp của nền kinh tế Nhật Bản không thay đổi suốt 4 tháng qua cho thấy nền kinh tế nước này có thể đang dần phục hồi, dù còn chậm chạp. OECD cũng đã giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ từ mức dự báo hồi tháng 5 là 2,9% trong quý III và 3% trong quý IV xuống lần lượt còn 1,1% và 0,4%.

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước G-7 mới đây cũng thừa nhận tăng trưởng của các nền kinh tế này đang chậm lại, và cũng có dấu hiệu rõ ràng cho thấy tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu đang hướng tới suy thoái.

Trong bối cảnh này, các nước OECD cam kết phối hợp phản ứng quốc tế mạnh mẽ để tránh nguy cơ suy thoái kép của nền kinh tế toàn cầu,đồng thời kêu gọi các ngân hàng trung ương can thiệp nếu xu thế tăng trưởng chậm lại vẫn tiếp tục.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Bình luận

Thế giới muôn màu