Người Thụy Sĩ phản đối trợ cấp hàng tháng

(ĐTTCO).- CNN đưa tin, kết quả cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý ngày 5-6 cho thấy, 78% người dân Thụy Sĩ phản đối đề xuất Nhà nước sẽ cung cấp khoản trợ cấp trị giá 2.5000 franc Thụy Sĩ (2.520 USD) hàng tháng cho mỗi người trưởng thành mỗi tháng cho dù họ có làm việc hay không, một khoản tiền đủ sống mà không có bất cứ điều kiện nào kèm theo.

Người Thụy Sĩ phản đối trợ cấp hàng tháng ảnh 1 
Sáng kiến trên do Daniel Haeni, chủ một quán cà phê, đưa ra và đã nhận được sự tán thành của một nhóm người ủng hộ.

Trưng cầu dân ý để đề xuất thay đổi hiến pháp là việc có thể diễn ra tại Thụy Sĩ nếu cá nhân nào thu thập khoảng 100.000 chữ ký trên toàn đất nước trong vòng 18 tháng. Đây là cuộc bỏ phiếu đầu tiên trên thế giới về vấn đề này.
Đối với những người ủng hộ đề xuất trên như ông Daniel Haeni, cuộc bỏ phiếu vẫn là một thành công.

Nhóm những người ủng hộ đề xuất kỳ vọng tỷ lệ ủng hộ là 15%, nhưng con số này đã lên tới hơn 20%. Họ cho rằng việc cấp một khoản thu nhập như vậy sẽ giúp chống đói nghèo và bất bình đẳng trong xã hội hiện nay.

Khoản tiền này đủ để mọi công dân chi trả cho những nhu cầu cơ bản của bản thân, qua đó có thể xóa bỏ tình trạng phụ thuộc vào trợ cấp xã hội của những người không có kế sinh nhai, cho phép mỗi người lựa chọn công việc ưa thích, khuyến khích sáng tạo và sự tận tâm trong công việc, đồng thời tăng giải pháp trong việc trông giữ trẻ em và chăm sóc người già hoặc người bệnh.

Chính phủ Thụy Sĩ phản đối đề xuất trên vì cho rằng hàng năm phải tiêu tốn thêm 25 tỷ franc Thụy Sĩ để chu cấp cho người dân. Trong khi đó, Quốc hội Thụy Sĩ và các chuyên gia kinh tế bày tỏ lo ngại việc trợ cấp suốt đời sẽ khiến người dân nảy sinh tâm lý lười lao động, dẫn đến một nền kinh tế trì trệ.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".