Người Nga lần đầu tiên được phép phá sản

Luật phá sản cá nhân là một biện pháp nhằm giúp người dân Nga giảm bớt gánh nặng nợ nần trong bối cảnh suy thoái kinh tế sâu...

 Người Nga lần đầu tiên được phép phá sản ảnh 1

Từ hôm nay (1/10), hàng triệu người Nga mắc nợ có quyền được nộp đơn xin phá sản. Theo hãng tin CNBC, việc thực thi luật phá sản cá nhân là một biện pháp nhằm giúp người dân Nga giảm bớt gánh nặng nợ nần trong bối cảnh suy thoái kinh tế sâu.

Kể từ ngày 1/10, luật mới của Nga cho phép công dân với số nợ trên 500.000 Rúp, tương đương 7.600 USD, đã trễ hạn thanh toán 3 tháng được phép nộp đơn xin phá sản. Những người nợ dưới 500.000 Rúp cũng có thể xin phá sản nếu chứng minh được là không có khả năng trả nợ.

Ngoài ra, chế tài sẽ được áp dụng đối với những con nợ không thanh toán nợ đầy đủ nhưng không đăng ký phá sản.

Trước đây, Nga chỉ cho phép các tổ chức hợp pháp như công ty được phép nộp đơn xin phá sản. Luật phá sản cá nhân nhằm tạo ra một khung pháp lý cho người dân có thể tái cơ cấu các khoản vay của họ. Luật này áp dụng đối với tất cả các dạng khoản vay, từ vay tiêu dùng, vay mua xe, vay thế chấp nhà, vay ngoại tệ...

Theo dự báo của Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Vasily Pozdyshev, khoảng 500.000 người Nga có thể ngay lập tức sử dụng quyền phá sản. Một số dự báo khác cho rằng con số người Nga lập tức xin phá sản có thể cao hơn.

“Luật mới sẽ cho mọi người cơ hội giải quyết vấn đề bị chủ nợ đeo bám”, ông Pozdyshev nói với hãng thông tấn RIA Novosti.

Ngân hàng Sberbank dự báo, sẽ có 580.000 người Nga, chiếm 1,5% tổng số người có nợ ở nước này, đủ tiêu chuẩn xin phá sản ngay lập tức vào ngày 1/10. Tuy vậy, số người sử dụng tới quyền này có thể cao hơn nhiều, bởi đã có tới 6,5 triệu người Nga đang quá hạn trả nợ hơn 90 ngày.

Luật phá sản cá nhân được Nga đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái sâu và nợ nần của các hộ gia đình ở nước này tăng. Giá dầu giảm sâu và lệnh trừng phạt đã đẩy kinh tế Nga chìm trong suy thoái, đẩy số người nghèo gia tăng mạnh, kéo theo số các khoản vay tiêu dùng.

Theo Home Credite Group, một trong những công ty cho vay tiêu dùng lớn nhất ở Nga, lượng tiền vay của các hộ gia đình Nga đã tăng mạnh trong năm 2014.

Theo đó, trong năm ngoái, Home Credit Group có 9,1 triệu khách hàng và cấp lượng vốn vay 6,7 tỷ Euro, tương đương 7,4 tỷ USD. Trong 6 tháng đầu năm nay, công ty này có 9,7 triệu khách hàng và đã cấp 2,5 tỷ Euro vốn vay.

Ngân hàng Sberbank cho hay, hiện có khoảng 40 triệu người Nga vay tiêu dùng, chiếm khoảng 1/3 dân số. Tuy nhiên, số khoản vay cấp mới đang giảm xuống do các ngân hàng lựa chọn khách hàng kỹ hơn, hoặc người tiêu dùng không muốn vay nợ thêm.

Vneconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu