Người dân Venezuela vật lộn trong vòng xoáy lạm phát

(ĐTTCO) - Khủng hoảng lạm phát đã kéo dài được 5 năm, người dân không thể mua được lương thực và thuốc men cho chính mình.

Một số người Venezuela tìm cách sử dụng những đồng tiền mất giá, mà giờ đây chỉ là giấy. ẢNH: NurPhoto/NurPhoto via Getty Images

Một số người Venezuela tìm cách sử dụng những đồng tiền mất giá, mà giờ đây chỉ là giấy. ẢNH: NurPhoto/NurPhoto via Getty Images

Venezuela, nơi có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất hành tinh, đang ở giữa một cuộc khủng hoảng kéo dài 5 năm, khiến nhiều người dân không thể mua được thực phẩm và thuốc men tại các kệ trong các siêu thị. 2 năm trước, người tiêu dùng ở Venezuela còn sử dụng được tờ tiền mệnh giá 100 bolívar – mệnh giá cao nhất của tiền tệ nước này khi mua hàng. Giờ đây, lạm phát siêu mã tràn lan, những tờ tiền100 bolívar không khác gì giấy lộn
“Lạm phát tại quốc gia Nam Mỹ này có thể đạt 1 triệu phần trăm vào tháng 12” - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo. Điều này tương tự  Đức sau cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất và Zimbabwe vào đầu thập kỷ trước.
"Chúng tôi là triệu phú, nhưng chúng tôi nghèo, việc ăn uống vẫn có thể kiểm soát được nhưng nếu trong một số trường hợp khẩn cấp về sức khỏe xảy ra, chúng tôi sẽ chết vì giá thuốc trên trời và vẫn có dấu hiệu tăng lên mỗi ngày" - Maigualida Oronoz, một y tá 43 tuổi, nhận được mức lương tối thiểu hàng tháng 5 triệu bolívares – số tiền chỉ đủ để mua 1 kg thịt cho vài bữa ăn.
Nhiều người đổ lỗi do chính sách của Tổng thống Nicolás Madurom, cáo buộc tình trạng đất nước như trong một "cuộc chiến kinh tế" do Hoa Kỳ và Châu Âu triển khai. Trong khi đó, Tổng thống Madurom đã cáo buộc các ngân hàng tư nhân đang buôn lậu tiền mặt vào nước láng giềng Colombia như là một phần của một âm mưu để phá hoại nền kinh tế nước nhà, và ông đã từ chối các “cuộc gọi” để nâng việc kiểm soát tiền tệ.
Một trong những kế hoạch của Maduro để giảm bớt lạm phát là phát hành tiền giấy mới với ba số không. Mặc dù các nhà kinh tế nói rằng “đó chỉ là một giải pháp thẩm mỹ trên thực tế không giúp được gì nhiều”.
Chịu ảnh hưởng nhiều nhất là những người nhận lương hưu, từ khoản thanh toán bằng tiền mặt hằng tháng. “Vào cuối năm, nếu họ trả lương hưu bằng tiền mặt, chúng tôi sẽ phải để tiền trong thùng carton và đạp xe đến các cửa hàng” - ông Oliveros nói khi đang chọn mua nửa thùng trứng với mệnh giá 100.000 bolívares.

HƯƠNG GIANG (The Guardian)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Singapore sẽ trải qua sự suy giảm mạnh nhất, với mức tăng trưởng GDP giảm từ 3,1% năm 2018 xuống 1,9% năm 2019.

Đông Nam Á trong thương chiến Mỹ - Trung

(ĐTTCO)-Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Hồ sơ

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

(ĐTTCO) - Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Nhân vật

CEO Finbarr O’neill - Vị luật sư có tài lãnh đạo

(ĐTTCO) - CEO Finbarr O’Neill đã trở thành một hiện tượng trong giới doanh nghiệp tại Bắc Mỹ suốt những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, khi giúp Công ty Hyundai Motors America (công ty con của tập đoàn Hyundai Hàn Quốc có trụ sở tại Mỹ), giữ vững sự ổn định trước những khó khăn đầu tiên ngay sau khi thành lập tại thị trường Bắc Mỹ, và tạo dựng tiền đề cho sự phát triển của công ty trong những năm về sau. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019