Người dân Paris dọn dẹp sau cuộc biểu tình

(ĐTTCO) - Các địa điểm du lịch như tháp Eiffel, bảo tàng Louvre, các cửa hàng đã mở cửa hoạt động lại và người dân dọn dẹp đường phố vào ngày Chủ Nhật (9-12) sau cuộc nổi loạn Áo vàng đã khiến 71 người bị thương và gây thiệt hại quy mô lớn trên toàn thủ đô nước Pháp.

Người dân Paris dọn dẹp sau cuộc biểu tình

Ngoài ra, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng trên Twitter thể hiện sự cảm kích của mình đối với lực lượng cảnh sát. Tuy nhiên, ông Macron hiện vẫn phải đối diện với áp lực tìm ra những biện pháp để xoa dịu tình hình căng thẳng sau khi cuộc biểu tình Áo vàng đã khiến 71 bị thương và gây thiệt hại trên diện rộng.
Phát ngôn viên của chính phủ, Benjamin Griveaux, nói rằng Tổng thống Macron sẽ “có những thông báo quan trọng” trong tuần này. Tuy nhiên, không phải tất cả những vấn đề của nhóm biểu tình Áo vàng sẽ được giải quyết”.
Thủ tướng Pháp Édouard Phillipe, nói rằng Tổng thống sẽ sớm có những giải pháp để thảo luận với phía biểu tình. Đồng thời, ông cũng phát biểu: “Chúng ta hiện tại phải thiết lập lại sự thống nhất quốc gia thông qua đối thoại, thông qua công việc và bằng cách cùng nhau hợp tác.”
Bộ Nội vụ Pháp thì báo cáo đã có 1.220 người bị bắt giam trên cả nước sau các cuộc biểu tình gần đây. Riêng tại thủ đô Paris có đến 1.082 vụ bắt giữ trong ngày biểu tình vừa qua, tăng vọt so với con số 412 người vào tuần trước.
Số người bị thương tại Paris và toàn quốc đã giảm bớt vào ngày thứ Bảy vừa qua so với cuộc biểu tình vào cuối tuần trước. Mặc dù 89.000 cảnh sát đã được huy động trên cả nước nhưng vẫn không thể đẩy lùi cuộc biểu tình khi hơn 125.000 người biểu tình Áo vàng đã xuống đường trên toàn nước Pháp để đề xuất lời yêu cầu của mình. 

Trung Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019