Người dân Paris dọn dẹp sau cuộc biểu tình

(ĐTTCO) - Các địa điểm du lịch như tháp Eiffel, bảo tàng Louvre, các cửa hàng đã mở cửa hoạt động lại và người dân dọn dẹp đường phố vào ngày Chủ Nhật (9-12) sau cuộc nổi loạn Áo vàng đã khiến 71 người bị thương và gây thiệt hại quy mô lớn trên toàn thủ đô nước Pháp.

Người dân Paris dọn dẹp sau cuộc biểu tình

Ngoài ra, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng trên Twitter thể hiện sự cảm kích của mình đối với lực lượng cảnh sát. Tuy nhiên, ông Macron hiện vẫn phải đối diện với áp lực tìm ra những biện pháp để xoa dịu tình hình căng thẳng sau khi cuộc biểu tình Áo vàng đã khiến 71 bị thương và gây thiệt hại trên diện rộng.
Phát ngôn viên của chính phủ, Benjamin Griveaux, nói rằng Tổng thống Macron sẽ “có những thông báo quan trọng” trong tuần này. Tuy nhiên, không phải tất cả những vấn đề của nhóm biểu tình Áo vàng sẽ được giải quyết”.
Thủ tướng Pháp Édouard Phillipe, nói rằng Tổng thống sẽ sớm có những giải pháp để thảo luận với phía biểu tình. Đồng thời, ông cũng phát biểu: “Chúng ta hiện tại phải thiết lập lại sự thống nhất quốc gia thông qua đối thoại, thông qua công việc và bằng cách cùng nhau hợp tác.”
Bộ Nội vụ Pháp thì báo cáo đã có 1.220 người bị bắt giam trên cả nước sau các cuộc biểu tình gần đây. Riêng tại thủ đô Paris có đến 1.082 vụ bắt giữ trong ngày biểu tình vừa qua, tăng vọt so với con số 412 người vào tuần trước.
Số người bị thương tại Paris và toàn quốc đã giảm bớt vào ngày thứ Bảy vừa qua so với cuộc biểu tình vào cuối tuần trước. Mặc dù 89.000 cảnh sát đã được huy động trên cả nước nhưng vẫn không thể đẩy lùi cuộc biểu tình khi hơn 125.000 người biểu tình Áo vàng đã xuống đường trên toàn nước Pháp để đề xuất lời yêu cầu của mình. 

Trung Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bản đồ sẽ hiện các mức báo động khác nhau dựa trên số lượng con nợ xung quanh người dùng.

Ứng dụng dò tìm “con nợ” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - WeChat vừa bổ sung một ứng dụng nhỏ có tên “Bản đồ con nợ”. Bản đồ con nợ sẽ hiển thị tất cả những người đang có một khoản nợ bị ghi nhận trong hệ thống tín dụng xã hội trong phạm vi 500m xung quanh. Tính năng này hiện đã được triển khai tại thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hồ Bắc.

Hồ sơ

Vì sao Mỹ đóng cửa chính phủ?

(ĐTTCO) - Từ ngày 22-12-2018 đến ngày 22-1-2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đóng cửa chính phủ 30 ngày, vượt con số kỷ lục 21 ngày đóng cửa chính phủ dưới thời Tổng thống Bill Clinton năm 1995. Cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu việc đóng cửa chính phủ sẽ kết thúc. 

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Sống ở Qatar

(ĐTTCO) - Từ Mỹ, gia đình tôi bay sang Doha (thủ đô Qatar). Cảm giác đầu tiên bước ra khỏi sân bay là nóng khủng khiếp, như bị đẩy vào lò lửa. Rồi chuyển ngay sang ngỡ ngàng về sự giàu sang.