Nghiên cứu máy bay sử dụng năng lượng điện

(ĐTTCO) - Khách hàng sử dụng dịch vụ hàng không đang ngày càng quan tâm hơn về vấn đề khí thải từ những chuyến bay gây ra những tác động xấu đến môi trường, và máy bay sử dụng năng lượng điện có khả năng sẽ là phương pháp thay thế thân thiện với môi trường.

Nghiên cứu máy bay sử dụng năng lượng điện

EasyJet là hãng hàng không giá rẻ của Anh đã lên kế hoạch sẽ phát triển một đội bay bao gồm các máy bay sử dụng hoàn toàn năng lượng điện để vận hành những chuyến bay có hành trình ngắn hoặc những chuyến bay có hành trình trong vòng 2 giờ vào thời điểm trước năm 2030. Kế hoạch này dự kiến sẽ giảm thiểu hiệu ứng khí thải từ máy bay cũng như tiếng ồn từ những chuyến bay.

EasyJet đang hợp tác với công ty sản xuất Wright Electric có trụ sở tại Hoa Kỳ để sản xuất những dòng máy bay chạy bằng pin cho những chuyến bay này. Được thành lập vào năm 2016, nhà sản xuất Wright Electric đã thử nghiệm thành công dòng máy bay chạy bằng pin 2 chỗ ngồi và đang dự định sẽ cho bay thử dòng máy bay tương tự với 9 chỗ ngồi vào năm tới.

Ông Johan Lundgren, giám đốc điều hành bay tại sân bay quốc tế Schipol ở thủ đô Amsterdam của Hà Lan, cho biết: “Công nghệ hiện đại đang phát triển rất nhanh. Vào năm sau, chiếc máy bay sử dụng năng lượng điện sẽ được đưa vào thử nghiệm và nếu nó diễn ra thành công, cả thế giới sẽ được chứng kiến một giấc mơ về những chiếc máy bay điện bay lượn trên bầu trời, thay thế những dòng máy bay sử dụng nhiên liệu truyền thống. Phạm vi bay dự kiến của dòng máy bay điện này sẽ vào khoảng 500km, có nghĩa là hành trình từ London đến Amsterdam sẽ là chuyến bay đầu tiên của dòng máy bay hiện đại này”.

Nhà sản xuất Wright Electric dự kiến dòng máy bay này sẽ giảm thiểu hơn 50% tiếng ồn và giá thành thấp hơn 10% so với các dòng máy bay truyền thống. Giám đốc điều hành của Wright Electric nói rằng: “Chúng tôi háo hức chờ kết quả cuộc thử nghiệm vào năm sau. Hãng hàng không EasyJet là một đối tác đầy triển vọng và chúng tôi đang hướng đến việc quảng bá dòng máy bay hạn chế khí thải và tiếng ồn đến với thị trường châu Âu”. 

Hiện nay nhiều tên tuổi lớn cũng chuyển hướng đầu tư phát triển các dòng máy bay sử dụng năng lượng điện. Dự án sản xuất máy bay Zunum, được tài trợ bởi “ông trùm” máy bay nước Mỹ, Boeing sẽ sử dụng động cơ tuabin từ hãng Safran của Pháp để cung cấp điện năng cho động cơ của máy bay. Trong khi đó, hãng Seimens của Đức đã hợp tác cùng hãng Airbus để phát triển động cơ điện cho các dòng máy bay.

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

AMM Retreat 2019: 5 vấn đề lớn của ASEAN

AMM Retreat 2019: 5 vấn đề lớn của ASEAN

(ĐTTCO) - Trong khuôn khổ Hội nghị hẹp bộ trưởng ngoại giao ASEAN (AMM Retreat 2019), bộ trưởng ngoại giao 10 nước thuộc ASEAN nhóm họp trong 2 ngày 17 và 18-1 tại Chiang Mai, Thái Lan, để thảo luận về chương trình hợp tác nội khối, các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hồ sơ

Nhức nhối nạn buôn người - Kỳ 2: Nỗ lực ngăn chặn

(ĐTTCO) - Ngày càng có nhiều trẻ em và phụ nữ trở thành nạn nhân của hoạt động buôn người, theo báo cáo của Liên hiệp quốc (LHQ). Trong đó, trẻ em có thể bị bán làm con nuôi hoặc bị mổ cướp nội tạng, trong khi phụ nữ trở thành con mồi của cưỡng bức tình dục.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Sống ở Qatar

(ĐTTCO) - Từ Mỹ, gia đình tôi bay sang Doha (thủ đô Qatar). Cảm giác đầu tiên bước ra khỏi sân bay là nóng khủng khiếp, như bị đẩy vào lò lửa. Rồi chuyển ngay sang ngỡ ngàng về sự giàu sang.