Nghiên cứu máy bay sử dụng năng lượng điện

(ĐTTCO) - Khách hàng sử dụng dịch vụ hàng không đang ngày càng quan tâm hơn về vấn đề khí thải từ những chuyến bay gây ra những tác động xấu đến môi trường, và máy bay sử dụng năng lượng điện có khả năng sẽ là phương pháp thay thế thân thiện với môi trường.

Nghiên cứu máy bay sử dụng năng lượng điện

EasyJet là hãng hàng không giá rẻ của Anh đã lên kế hoạch sẽ phát triển một đội bay bao gồm các máy bay sử dụng hoàn toàn năng lượng điện để vận hành những chuyến bay có hành trình ngắn hoặc những chuyến bay có hành trình trong vòng 2 giờ vào thời điểm trước năm 2030. Kế hoạch này dự kiến sẽ giảm thiểu hiệu ứng khí thải từ máy bay cũng như tiếng ồn từ những chuyến bay.

EasyJet đang hợp tác với công ty sản xuất Wright Electric có trụ sở tại Hoa Kỳ để sản xuất những dòng máy bay chạy bằng pin cho những chuyến bay này. Được thành lập vào năm 2016, nhà sản xuất Wright Electric đã thử nghiệm thành công dòng máy bay chạy bằng pin 2 chỗ ngồi và đang dự định sẽ cho bay thử dòng máy bay tương tự với 9 chỗ ngồi vào năm tới.

Ông Johan Lundgren, giám đốc điều hành bay tại sân bay quốc tế Schipol ở thủ đô Amsterdam của Hà Lan, cho biết: “Công nghệ hiện đại đang phát triển rất nhanh. Vào năm sau, chiếc máy bay sử dụng năng lượng điện sẽ được đưa vào thử nghiệm và nếu nó diễn ra thành công, cả thế giới sẽ được chứng kiến một giấc mơ về những chiếc máy bay điện bay lượn trên bầu trời, thay thế những dòng máy bay sử dụng nhiên liệu truyền thống. Phạm vi bay dự kiến của dòng máy bay điện này sẽ vào khoảng 500km, có nghĩa là hành trình từ London đến Amsterdam sẽ là chuyến bay đầu tiên của dòng máy bay hiện đại này”.

Nhà sản xuất Wright Electric dự kiến dòng máy bay này sẽ giảm thiểu hơn 50% tiếng ồn và giá thành thấp hơn 10% so với các dòng máy bay truyền thống. Giám đốc điều hành của Wright Electric nói rằng: “Chúng tôi háo hức chờ kết quả cuộc thử nghiệm vào năm sau. Hãng hàng không EasyJet là một đối tác đầy triển vọng và chúng tôi đang hướng đến việc quảng bá dòng máy bay hạn chế khí thải và tiếng ồn đến với thị trường châu Âu”. 

Hiện nay nhiều tên tuổi lớn cũng chuyển hướng đầu tư phát triển các dòng máy bay sử dụng năng lượng điện. Dự án sản xuất máy bay Zunum, được tài trợ bởi “ông trùm” máy bay nước Mỹ, Boeing sẽ sử dụng động cơ tuabin từ hãng Safran của Pháp để cung cấp điện năng cho động cơ của máy bay. Trong khi đó, hãng Seimens của Đức đã hợp tác cùng hãng Airbus để phát triển động cơ điện cho các dòng máy bay.

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức mạnh mềm Phnom Penh

Sức mạnh mềm Phnom Penh

(ĐTTCO) - 1. Khác với lần đầu đi bằng đường bộ từ Việt Nam sang Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, lần này tôi bay thẳng từ Singapore sang. Chuyến bay của Silk Air khởi hành lúc 7 giờ 40 sáng, thời gian bay không quá 2 tiếng.

Hồ sơ

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lại bùng phát

(ĐTTCO)-Ngày 5-5 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến cả thế giới sốc khi đăng trên Twitter: “Thuế quan 10% mà Trung Quốc phải trả cho 200 tỷ USD hàng hóa sẽ tăng lên 25% vào ngày 10-5". Không chỉ vậy, ông chủ Nhà Trắng còn đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với các khoản hàng hóa trị giá hơn 325 tỷ USD chưa bị đánh thuế từ Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Satya Nadella: Người biến đổi Microsoft

(ĐTTCO) - Ở thời điểm hiện tại, Microsoft là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, vượt qua Apple và Amazon, 2 tập đoàn đầu tiên trên thế giới trở thành công ty có vốn hóa chạm mốc 1.000 tỷ USD vào năm 2018. Để có được thành quả này, không thể không nhắc tới Giám đốc điều hành (CEO) người Ấn Độ 51 tuổi của Microsoft -  Satya Nadella, ông chủ thứ ba trong lịch sử của tập đoàn do Bill Gates sáng lập.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019