Nghiên cứu khoa học lao đao vì Brexit

(ĐTTCO) - GS. Peter Conveney, người đứng đầu 3 dự án nghiên cứu khoa học do EU tài trợ với tổng giá trị khoảng 15 triệu bảng Anh, đã cảnh báo về sự ngưng trệ các dự án nghiên cứu khoa học sau tuyên bố “no-deal - không có thỏa thuận nào” của Brexit.

Nghiên cứu khoa học lao đao vì Brexit

Nghiên cứu của GS. Peter Conveney nhằm tạo ra một hệ thống dự báo những căn bệnh, có sự tham gia của các nhà khoa học làm việc trên khắp châu Âu, được dẫn đầu bởi Đại học College London. GS. Coveney mô tả dự án sẽ sử dụng siêu máy tính để mô phỏng cơ thể con người và lên kế hoạch trước cho các cuộc điều trị hay phẫu thuật của bệnh nhân. Ông cho biết những dự án giống như vậy sẽ bị tổn thất nếu không thể đạt được thoả thuận trước tháng 3-2019.
Đứng trước những lo lắng của giới khoa học Anh, chính phủ của Thủ tướng Theresa May cho biết sẽ tài trợ cho các nhà khoa học Anh tiếp tục thực hiện các dự án nếu nguồn tài trợ bị cắt. EU hiện đang chi hàng triệu EUR để tài trợ các dự án nghiên cứu khoa học do Anh đang lãnh đạo. Nhưng các lãnh đạo EU cảnh báo sẽ không thực hiện điều này nếu Anh bị hạ xuống thành “nước thứ ba”, sẽ không còn được hưởng lợi từ thị trường nội khối, nếu không đạt thỏa thuận Brexit.
Anh hiện đang là quốc gia có nhiều tổ chức nghiên cứu uy tín nhất của EU và nhận 15% nguồn kinh phí từ chương trình Horizon 2020 - một chương trình của EU để rót vốn cho các dự án từ 2014-2020. Tuy nhiên, Brexit đang đe doạ các nhà khoa học hàng đầu của Anh phải bàn giao các nghiên cứu của họ cho các đối tác khác.
GS. Conveney chính phủ Anh cần có những cam kết tài trợ các dự án khoa học bằng những văn bản cụ thể. Đây là một mức giá xứng đáng để duy trì sự lãnh đạo của giới khoa học Anh và bảo vệ sức khoẻ của người dân bằng cách tài trợ cho nghiên cứu y học.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

(ĐTTCO) - Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo chấm dứt cấp quy chế miễn trừ mua dầu của Iran cho các nước được miễn trừ, kể từ đầu tháng 5, giá dầu mỏ trên thị trường bất ngờ tăng vọt.

Hồ sơ

Lobby chính sách thời Donald Trump

(ĐTTCO) - Người đứng đầu chính phủ Mỹ tỷ phú Donald Trump từng là CEO dày dạn kinh nghiệm và được cho thân thiện với giới doanh nghiệp. Điều dễ dàng nhận thấy kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống, đã lấp đầy nội các của ông với các đồng nghiệp là những giám đốc điều hành và cả những nhà vận động hành lang. 

Nhân vật

Guillaume Faury: Niềm hy vọng mới của Airbus

(ĐTTCO) - Sau hàng loạt sự cố dòng máy bay A320neo, Tập đoàn sản xuất máy bay lớn nhất châu Âu Airbus vừa bổ nhiệm tân CEO Guillaume Faury, thay cho cựu CEO Tom Enders từ chức sau 5 năm lãnh đạo Airbus. Với kinh nghiệm dày dạn trong ngành hàng không, Faury được kỳ vọng sẽ mang lại một làn gió mới cho Airbus, cũng như đương đầu với những thử thách được dự báo cho hãng này trong tương lai.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019