Nghị viện châu Âu thỏa thuận ngân sách của EU

Nghị viện châu Âu thỏa thuận ngân sách của EU ảnh 1
Ngày 14-11, Ủy ban Ngân sách thuộc Nghị viện châu Âu (EP) đã đạt được thỏa thuận về ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) giai đoạn 2014-2020, còn được gọi là Khuôn khổ Tài chính dài hạn (MFF), với khoản cắt giảm chi tiêu 50 tỷ euro.

Chính khoản cắt giảm chưa từng có này đã giúp mở đường cho việc MFF được chính thức phê chuẩn vào tuần tới.

Ngân sách mới của EU sẽ bao gồm 908 tỷ euro cho các khoản thanh toán so với 960 tỷ euro trong các cam kết trước đó của các nước thành viên EU.

Để đổi lấy việc chấp thuận cắt giảm tổng chi tiêu của khối này, EP nhất trí sẽ bổ sung 11,2 tỷ euro để bù vào ngân sách năm 2013, xem xét toàn bộ các khoản thu chi dự kiến cho năm 2016 cũng như các quy định về cấp vốn nhằm duy trì điều hành kinh tế vĩ mô.

Trở ngại cuối cùng đối với Ủy ban Ngân sách EP về ngân sách năm 2014, do chủ trương thắt chặt chi tiêu của một số nước thành viên liên minh đã được tháo gỡ hôm 12/11 vừa qua khi các nhà thương lượng nhất trí ngân sách năm 2014 của khối 28 nước này là 135,5 tỷ euro, giảm 6,5% so với năm 2013.

Việc EP đề nghị thêm 1 triệu euro để bổ sung cho ngân sách các quốc gia thành viên cuối cùng đã được thỏa hiệp với mức 500 triệu euro. Ngân sách này cũng đã bao gồm khoản bổ sung trị giá 3,9 tỷ euro dành cho cuộc chiến chống nạn thất nghiệp trong thanh niên.

Hai gói ngân sách trên của EU sẽ được chính thức phê chuẩn tại phiên họp toàn thể của EP vào ngày 19-20/11 tới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".