Ngành công nghệ tăng vượt mong đợi

(ĐTTCO) - Tập đoàn đầu tư Bespoke vừa công bố báo cáo đánh giá cơ hội đầu tư, trong đó ngành công nghệ là lĩnh vực hoạt động tốt nhất trong năm 2017 trên thị trường chứng khoán.

Ngành công nghệ tăng vượt mong đợi

Các chuyên gia đã nhận định, trong 17 năm qua ngành công nghệ chưa bao giờ hoạt động được tốt như thế này.
Cụ thể, ngành công nghệ đã tăng trưởng 8,4% trong 2 tháng đầu năm 2018, tiếp theo đà tăng trưởng đột biến đến 35,7% trong năm 2017, vượt xa các ngành còn lại. Hiện tổng vốn của các doanh nghiệp ngành công nghệ đang chiếm đến 25,1% chỉ số S&P 500.
Một số cổ phiếu hoạt động tốt nhất trong ngành  năm 2017, bao gồm Nvidia và Micron. Cổ phiếu của cả 2 công ty đã tăng trưởng hơn 100% trong năm 2017. Các chuyên gia kinh tế Hoa Kỳ đều có nhận định các nhà đầu tư Phố Wall năm qua được chứng kiến các cột mốc tăng trưởng kỷ lục và đều đặn trên thị trường chứng khoán. Các chỉ số cổ phiếu chính đều đạt được mức tăng hai con số, dẫn đầu là Apple, Facebook và các cổ phiếu ngành công nghệ.
Trong khi đó, tổng giá trị vốn hóa thị trường của 5 doanh nghiệp lớn nhất ngành công nghệ gồm Apple, Amazon, Facebook, Alphabet và Microsoft đã lên tới xấp xỉ 3.300 tỷ USD. Đây là mức tăng đáng kể bởi chỉ 2 năm trước con số này chỉ là 2.200 tỷ USD. Theo báo cáo, sau khi nhận được đánh giá tích cực về sản phẩm iPhone X, cổ phiếu của Apple đã tăng tới 45% trong năm 2017.
Mã cổ phiếu của Amazon cũng đã tăng xấp xỉ 50% trong khi cổ phiếu của Facebook đã tăng tới 55%. Facebook và Google vẫn đang tiếp tục thống trị thị trưởng quảng cáo số. Không nằm ngoài xu hướng, cổ phiếu của 2 hãng còn lại Alphabet và Microsoft cũng đã tăng tới hơn 30%. Giá trị hiện tại của Apple đã lên tới 870 tỷ USD. Chỉ cần giá cổ phiếu của hãng tăng thêm 15%, Apple sẽ trở thành công ty ngàn tỷ đô đầu tiên trên thị trường chứng khoán. 
Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, người giàu nhất thế giới Jeff Bezos - nhà sáng lập Amazon, có tổng tài sản 105 tỷ USD sau khi cổ phiếu Amazon tăng hơn 2% trong tháng 1. Hiện khối tài sản của Bezos tương đương 0,58% GDP của Hoa Kỳ, đồng thời gấp 1,8 triệu lần thu nhập bình quân hộ gia đình của nước này.
Tổ chức phân tích tài chính Evercore ISI (Anh) đã đưa ra nhận định, Facebook sẽ vươn lên trở thành công ty dẫn đầu lĩnh vực công nghệ trên thế giới vào năm 2018 với mức tăng cổ phiếu khoảng 30%. Trong dự báo của mình, Evercore ISI nhận định, Facebook sẽ dẫn đầu cổ phiếu nhóm các đại gia công nghệ vào năm 2018 mà không có bất cứ sự điều tiết nào trong tầm nhìn chiến lược.
Bên cạnh Facebook, mạng xã hội Instagram cũng có sự tăng trưởng chóng mặt về số người dùng trong khoảng 3 năm vừa qua, với số lượng người dùng hiện nay lên đến 800 triệu người, tăng gấp 4 lần so với năm 2013, thời kỳ đầu của mạng xã hội này. 
Ông Anthony DiClemente, Giám đốc Điều hành cấp cao Evercore ISI, nhận định trong thời gian tới, làn sóng tăng trưởng thị trường công nghệ có thể còn lớn hơn so với những gì đã diễn ra trong năm qua. Các công ty công nghệ vươn lên mạnh mẽ do tận dụng được khả năng kết nối của internet và đẩy mạnh thu lợi nhuận từ hoạt động thương mại điện tử. Hơn nữa, smartphone đã có mặt ở khắp mọi nơi, góp phần chuyển mạnh từ mua bán trực tiếp sang mua bán trực tuyến.
Điều này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới khi các nền tảng thương mại điện tử mới được ra đời. Đây là một trong những động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng của dòng tiền tự do và thu nhập tạo ra từ internet giúp các công ty công nghệ tiếp tục thu được lợi nhuận lớn trong lĩnh vực này.

Đức Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà Paris cháy: Cần 10-20 năm phục dựng

Nhà thờ Đức Bà Paris cháy: Cần 10-20 năm phục dựng

(ĐTTCO) - Ngày 16-4, hãng AP dẫn nguồn tin từ lực lượng cứu hỏa Paris cho hay đám cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris đã được hơn 400 lính cứu hỏa dập tắt hoàn toàn sau 15 giờ kể từ khi ngọn lửa xảy ra lúc 18 giờ 50 phút ngày 15-4 (giờ địa phương)...

Hồ sơ

Lobby chính sách thời Donald Trump

(ĐTTCO) - Người đứng đầu chính phủ Mỹ tỷ phú Donald Trump từng là CEO dày dạn kinh nghiệm và được cho thân thiện với giới doanh nghiệp. Điều dễ dàng nhận thấy kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống, đã lấp đầy nội các của ông với các đồng nghiệp là những giám đốc điều hành và cả những nhà vận động hành lang. 

Nhân vật

CEO Alan Mulally - Người hùng của Ford

(ĐTTCO) - Alan Mulally, xuất phát điểm là chàng kỹ sư hàng không vũ trụ, tốt nghiệp Trường Đại học Kansas và theo học khóa Tiến sĩ Quản lý tại Đại học M.I.T (Mỹ). Nhưng thành tựu khi giữ vị trí Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất xe hơi có lịch sử lâu đời nhất Ford Motor Company đã đưa ông vào top 3 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới năm 2013 theo đánh giá của Tạp chí Fortune.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019