Ngân hàng Hy Lạp quay lại thị trường vốn

Ngân hàng Quốc gia Hy Lạp (NBG) dự kiến sẽ trở lại thị trường vốn trong bối cảnh kinh tế phục hồi từ khủng hoảng nợ.

Ngân hàng Hy Lạp quay lại thị trường vốn ảnh 1

Ngân hàng lớn thứ hai của Hy Lạp hay Ngân hàng Quốc gia Hy Lạp (NBG) đang chuẩn bị phát hành 750 triệu euro trái phiếu không bảo đảm lần đầu tiên trong gần 5 năm và 2,5 tỷ euro cổ phiếu nhằm vào giới đầu tư đang đánh cược rằng, kinh tế Hy Lạp sẽ nhanh chóng phục hồi.

Loại trái phiếu mà NBG tung ra trong tuần tới dự kiến sẽ có kỳ hạn là 5 năm với lợi suất khoảng 4,5%, thấp hơn so với trái phiếu kỳ hạn 5 năm có lợi suất là 4,95% được phát hành vào tuần trước.

Trong báo cáo hàng năm mới nhất của NBG, ngân hàng có lợi nhuận ròng đạt 809 triệu euro trong năm 2013 sau khi lỗ 2,1 tỷ euro vào năm 2012.

NBG đã nhờ Morgan Stanley, Goldman Sachs, HSBC, Ngân hàng Hoa Kỳ Merrill Lynch, và Citigroup mời giới đầu tư và tổ chức các buổi giới thiệu tại London vào tuần tới. Theo nguồn tin thân cận, việc phát hành có thể sẽ sớm hoàn thành vào ngày 23/4.

Tháng 3, Ngân hàng Piraeus - ngân hàng lớn nhất Hy Lạp đã dẫn đầu cuộc "khải hoàn" về thị trường trái phiếu với việc phát hành 500 triệu euro trái phiếu kỳ hạn 3 năm cùng với 1,75 tỷ euro cổ phiếu đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư thèm khát lợi suất cao từ các cơ sở tài chính ngoài thị trường châu Âu.

Ngân hàng Alpha - ngân hàng lớn thứ 3 Hy Lạp về tài sản, cũng tăng vốn lên 1,2 tỷ euro. Ngân hàng Eurobank - ngân hàng lớn thứ 4 của Hy Lạp cũng tham gia vào một nhóm đầu tư của Fairfax nhằm chào bán 2,9 tỷ euro cổ phiếu trong tháng 4.

Năm 2013, công ty cố vấn BlackRock đã tiến hành kiểm tra sự chịu đựng của các ngân hàng theo điều khoản trong gói cứu trợ quốc tế thứ hai trị giá 170 tỷ euro của Hy Lạp. Sau đó, ngân hàng Trung ương Hy Lạp yêu cầu 4 ngân hàng này tăng tổng vốn lên 6,4 tỷ euro để nâng hệ số vốn cấp 1 lên 8 điểm.

(Theo Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".