Ngân hàng Anh giữ nguyên lãi suất 0,5%

Ngân hàng Anh giữ nguyên lãi suất 0,5% ảnh 1

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,5% nhằm hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế, song không áp dụng thêm biện pháp kích thích tăng trưởng nào.

Trước đó, với một loạt chỉ số tiêu cực đe dọa đẩy kinh tế Anh trở lại suy thoái, một số nhà phân tích dự đoán có thể BoE sẽ mở rộng chương trình bơm vốn tín dụng (QE) nhằm tạo thêm sinh khí cho nền kinh tế.

Trong khi lĩnh vực chế tạo tiếp tục hồi phục yếu, lĩnh vực dịch vụ - trụ cột của kinh tế Anh - tăng trưởng chậm lại trong tháng 8. Hơn nữa, những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu càng khiến thị trường chứng khoán London chịu thêm sức ép giảm giá.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng thừa nhận nới lỏng tín dụng vào thời điểm này có thể không phải là một quyết định khôn ngoan, bởi nó kích thích lạm phát, vốn đã vượt mục tiêu 4% do Chính phủ Anh đề ra.

Trong báo cáo kinh tế toàn cầu, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), dự báo kinh tế Anh sẽ tiếp tục èo uột trong 3 tháng cuối năm, với tốc độ tăng trưởng 0,3%.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh George Osborne nói rằng có thể Chính phủ sẽ phải giảm dự báo tăng trưởng cả năm của nền kinh tế “xứ sở sương mù”.

Ông Osborne nói thêm rằng dù vậy Chính phủ sẽ tiếp tục nhất quán với chương trình cắt giảm chi tiêu ngân sách mà ông cho rằng là “nền tảng cho sự ổn định để một nền kinh tế có thể hồi phục bền vững”.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Đi tìm nguồn năng lượng tối ưu - Kỳ 2: Nhiệt điện, điện gió và mặt trời

(ĐTTCO) - Nhiệt năng đã được sử dụng như một dạng năng lượng tự nhiên trong hàng ngàn năm để nấu ăn và sưởi ấm. Các nhà máy nhiệt điện được xem là một nguồn năng lượng giá rẻ, tuy nhiên đi kèm là cái giá về môi trường. Vì thế, xu hướng năng lượng gió và mặt trời đang được nhiều nước thực hiện.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.