Ngân hàng Anh giữ nguyên lãi suất 0,5%

Ngân hàng Anh giữ nguyên lãi suất 0,5% ảnh 1

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,5% nhằm hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế, song không áp dụng thêm biện pháp kích thích tăng trưởng nào.

Trước đó, với một loạt chỉ số tiêu cực đe dọa đẩy kinh tế Anh trở lại suy thoái, một số nhà phân tích dự đoán có thể BoE sẽ mở rộng chương trình bơm vốn tín dụng (QE) nhằm tạo thêm sinh khí cho nền kinh tế.

Trong khi lĩnh vực chế tạo tiếp tục hồi phục yếu, lĩnh vực dịch vụ - trụ cột của kinh tế Anh - tăng trưởng chậm lại trong tháng 8. Hơn nữa, những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu càng khiến thị trường chứng khoán London chịu thêm sức ép giảm giá.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng thừa nhận nới lỏng tín dụng vào thời điểm này có thể không phải là một quyết định khôn ngoan, bởi nó kích thích lạm phát, vốn đã vượt mục tiêu 4% do Chính phủ Anh đề ra.

Trong báo cáo kinh tế toàn cầu, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), dự báo kinh tế Anh sẽ tiếp tục èo uột trong 3 tháng cuối năm, với tốc độ tăng trưởng 0,3%.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh George Osborne nói rằng có thể Chính phủ sẽ phải giảm dự báo tăng trưởng cả năm của nền kinh tế “xứ sở sương mù”.

Ông Osborne nói thêm rằng dù vậy Chính phủ sẽ tiếp tục nhất quán với chương trình cắt giảm chi tiêu ngân sách mà ông cho rằng là “nền tảng cho sự ổn định để một nền kinh tế có thể hồi phục bền vững”.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.