Nga xây nhà máy điện hạt nhân loại hình mới

Nga xây nhà máy điện hạt nhân loại hình mới ảnh 1

Đài Tiếng nói nước Nga cho biết Nga sẽ xây dựng các nhà máy điện hạt nhân loại hình mới. Theo đó, tổ máy đầu tiên dựa trên mô hình neutron nhanh cùng với hệ thống chì-bismuth tải nhiệt (Lead-Bismuth Fast Reactor – LFR-100) sẽ được lắp đặt tại khu vực Ulyanovsk.

Hiện nay lò phản ứng neutron nhanh được coi là an toàn nhất. Các trạm thí điểm với neutron nhanh đã xuất hiện ngay từ những năm 50 của thế kỷ trước, nhưng việc nghiên cứu đã bị dừng lại vì vấn đề tài chính.

Trên thế giới hiện chỉ có một nhà máy điện hạt nhân với lò phản ứng năng lượng nhanh, đó là cơ sở Beloyarsk của Nga ở khu vực Sverdlovsk, có hai tổ máy. Một tổ máy đã vận hành thành công suốt hơn 30 năm nay. Còn thêm một nhà máy tương tự đang được xây dựng ở Ấn Độ.

Đặc điểm chính của tổ máy LFR-100 Ulyanovsk là bộ phận tải điện từ hỗn hợp chì-bismuth, không chiết xuất hydro, do đó hoàn toàn loại trừ nguy cơ nổ hóa học. Với tính năng thiết kế độc đáo như vậy, trong trường hợp xảy ra sự cố gần như không thể gây rò rỉ chất phóng xạ. Chính những tổ động lực như vậy được trang bị cho các tàu ngầm Nga, sử dụng các đồng vị của nguyên tố nặng uranium-238 và thorium-232.

Theo kỹ sư trưởng từ Phòng thí nghiệm neutron thuộc Viện Vật lý hạt nhân Nga Alekandre Vinogradov, tổ máy nơtron nhanh cho phép tiết kiệm nhiên liệu. Ông cho biết công nghệ này đã được thử nghiệm qua nhiều thập kỷ với nhà máy điện hạt nhân Beloyarsk.

Thời hạn phục vụ của tổ máy năng lượng kiểu Ulyanovsk là 60 năm và có thể được xây dựng trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau, như ở bờ biển cũng như trên vùng núi cao. Thêm nữa, thời gian xây dựng chưa đến 4 năm. Tuy nhiên, có một hạn chế duy nhất, là công suất điện năng của những cơ sở này thấp.

Nhà máy điện hạt nhân với tổ máy công nghiệp thí điểm LFR-100 chỉ có thể cho phép tạo lập tổ hợp điện hạt nhân hạng vừa và nhỏ với công suất nhỏ nhất là 100 MW. Cụ thể, điều đó giúp đỡ đáp ứng nhu cầu điện của khu vực với lượng tiêu thụ không lớn và mạng lưới điện hạn chế.

Hiện nay, tại Dimitrovograd - khu vực xây dựng nhà máy điện hạt nhân loại hình mới trong tương lai - các chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu khảo sát địa chất nhằm đảm bảo nhà máy được đặt tại khu vực ổn định về địa chấn. Mọi công tác chuẩn bị sẽ hoàn tất vào năm tới với kế hoạch bắt đầu vận hành tổ máy điện hạt nhân ứng nghiệm đầu tiên vào năm 2018.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.