Nga vẫn mạnh thứ 2 thế giới

(ĐTTCO) - Dù kinh tế đang lao đao do giá dầu lao dốc, nhưng Nga vẫn được tạp chí US News & World Report (UNWR) xếp hạng 2, sau Mỹ và đứng trên Trung Quốc trong danh sách Các quốc gia mạnh nhất thế giới.
 Nga vẫn mạnh thứ 2 thế giới ảnh 1

 Tổng thống Nga Putin.

Các quốc gia khác trong Top 10, xếp sau Mỹ, Nga, Trung Quốc là Đức, Anh, Pháp, Nhật Bản, Israel, Saudi Arabia và Hàn Quốc.

Theo UNWR, quốc gia hùng mạnh nhất thế giới không nhất thiết là phải được yêu thích nhất, nhưng những tin tức về quốc gia này phải liên tục chiếm ưu thế, phủ sóng truyền thông. Dù đúng hay sai, các quyết định chính sách đối ngoại và kinh tế của họ đều có những tác động trên toàn thế giới. Ngân sách quân sự của họ được theo dõi đều đặn. Cuối cùng, khi các quốc gia này đưa ra một cam kết, ít nhất là một số nước khác trong cộng đồng quốc tế tin tưởng họ sẽ giữ lời.

Bảng xếp hạng Các quốc gia mạnh nhất thế giới do tạp chí US News & World Report phối hợp cùng công ty tư vấn chiến lược thương hiệu BAV và Trường Wharton, thuộc Đại học Pennsylvania thực hiện khảo sát trên 16.000 người từ 4 khu vực trên thế giới.

Tiêu chí đánh giá sức mạnh quốc gia là ảnh hưởng về mặt kinh tế, ảnh hưởng về chính trị, liên minh quốc tế và liên minh quân sự mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, bảng xếp hạng các quốc gia mạnh nhất thế giới của UNWR còn được xây dựng trên cơ sở đánh giá quyền lực của người lãnh đạo quốc gia. Về điều này thì Tổng thống Nga Putin “ăn đứt” lãnh đạo các quốc gia khác, bởi hồi tháng 11 năm 2015, ông Putin đã đứng đầu trong danh sách những người quyền lực nhất thế giới của tạp chí Forbes. Đây là năm thứ 3 liên tiếp ông Putin được vinh danh ở vị trí này.

Trong khi được vinh danh là quốc gia mạnh thứ 2 thế giới thì Nga lại đang phải đối phó với những thách thức lớn và suy thoái kinh tế.

Dầu và khí đốt cung cấp hơn 50% cho ngân sách nước Nga. Do đó, việc giá dầu giảm chóng mặt suốt từ mùa hè năm 2014 đến nay, khiến kinh tế Nga lâm vào tình cảnh rất khó khăn. Số tiền tính bằng đồng nội tệ mà Nga thu được từ bán mỗi thùng dầu rớt về mức thấp nhất kể từ năm 2010. Nguồn thu giảm sút buộc Chính phủ Nga phải cân nhắc các biện pháp thắt chặt chi tiêu để tránh cạn kiệt quỹ dự phòng, đặc biệt trong bối cảnh nước này còn đang phải chịu đựng lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây do những bất đồng trong cuộc khủng hoảng Ukraina.

Tỷ giá đồng rouble (rúp) Nga đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại trong phiên giao dịch ngày 20/1 khi giá dầu sụt sâu bào mòn nguồn thu của quốc gia dầu tài nguyên dầu lửa này. Tình trạng “tuột dốc không phanh” của giá dầu đang khiến Nga ngày càng khó đưa nền kinh tế thoát khỏi suy thoái.

Theo Bloomberg, có thời điểm trong phiên ngày 20/1, tỷ giá đồng rúp so với USD của Mỹ giảm 3,2%, còn 81,07 rúp đổi 1 USD. Mức đáy này là sâu hơn mức thấp kỷ lục trước đó thiết lập vào tháng 12/2014 khi thị trường tài chính Nga chao đảo mạnh.

Petrotimes

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu