Nga: Sức hút đầu tư nước ngoài ngày càng lớn

Nga: Sức hút đầu tư nước ngoài ngày càng lớn ảnh 1

Kể từ năm 2009 đến quý III năm nay, các công ty nước ngoài đã đầu tư vào nền kinh tế Nga hơn 100 tỷ USD, trong đó chỉ trong 9 tháng đầu năm nay, đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng gần 20%.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Nga Vladimir Putin đưa ra tại hội nghị toàn thể lần thứ 25 Hội đồng tư vấn về đầu tư nước ngoài vào Nga ngày 17-10.

Ông Putin nhấn mạnh, điều đặc biệt quan trọng là đa số các công ty nước ngoài đang có kế hoạch gia tăng sự hiện diện của mình tại thị trường Nga.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Putin nêu rõ, Nga không có ý định thay đổi những định hướng kinh tế trước thềm các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống. Theo ông, trước thềm các sự kiện chính trị quan trọng, đặc biệt là bầu cử quốc hội và tổng thống, các nhà đầu tư thường quan tâm tìm hiểu nền kinh tế sẽ phát triển như thế nào.

Vì thế, ông cam kết với tất cả các đối tác của Nga rằng, Mátxcơva sẽ không thay đổi những định hướng kinh tế, đồng thời hiểu rõ rằng sự ổn định và tính có thể dự đoán là hết sức quan trọng.

Thủ tướng Putin khẳng định, tất cả các dự án về hiện đại hóa kinh tế, nâng cao hiệu quả của các thể chế nhà nước ở Nga sẽ tiếp tục được thực hiện.

Người đứng đầu Chính phủ Nga cũng nhấn mạnh, Nga cần đẩy nhanh việc đa dạng hóa nền kinh tế, hiện đại hóa các cơ sở công nghiệp hiện có và sẽ được xây dựng mới.

Thủ tướng Putin cho biết, trong 10 năm tới, Nga dự định tăng tỷ lệ sản phẩm công nghệ mới trong tổng khối lượng sản xuất từ 12% hiện nay lên 25-35%, đồng thời tăng đáng kể năng suất lao động.

Thủ tướng Putin cho biết, ngay trong quý IV năm nay, kinh tế Nga có thể bù đắp được sự sụt giảm thời kỳ khủng hoảng và tính cả năm, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tăng khoảng 4%.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.