Nga nỗ lực vượt khó

(ĐTTCO) - Nguồn vàng đen từng giúp Nga làm giàu nhanh chóng trong thập niên 2000 bắt đầu kiệt sức. Moscow đang tìm cách phục hồi thông qua hàng loạt biện pháp từ tài chính cho đến đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, ủng hộ các doanh nghiệp xuất khẩu không nằm trong lĩnh vực dầu mỏ, ủng hộ các nhà đầu tư nước ngoài…

Lĩnh vực ngân hàng Nga đang trên đà phục hồi. Từ 1 năm rưỡi nay, Ngân hàng Trung ương đã rút giấy phép kinh doanh của 137 ngân hàng hoạt động thiếu hiệu quả. Hoạt động vay tín dụng ngân hàng đang từng bước phục hồi nhưng vẫn còn rụt rè do lãi suất cao, thêm vào đó là những biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với các hoạt động tài chính của các tập đoàn lớn của Nga. Tuy nhiên, mới đây Ngân hàng Trung ương Nga quyết định hạ lãi suất cơ bản từ 11% xuống 10,5%/năm. Được biết, mức lãi suất cơ bản đã giữ ở 11%/năm suốt từ đầu tháng 8-2015. Quyết định hạ lãi suất cơ bản được đưa ra trong bối cảnh những chỉ số kinh tế cơ bản như tỷ lệ lạm phát đang dần được cải thiện.

Theo dự báo của Ngân hàng Trung ương Nga, đến cuối năm 2016 lạm phát tại Nga sẽ giảm xuống 5-6%. Các chuyên gia kinh tế nhận định đây là một bước đi hợp lý. Những số liệu về GDP của Nga trong quý I, những chỉ số kinh tế vĩ mô thời gian qua đã cho thấy kinh tế Nga đang vững chắc trước những biến động giá dầu. Công cuộc phát triển sản xuất trong nước thay thế hàng nhập khẩu và mở rộng xuất khẩu các mặt hàng phi nhiên liệu ngày càng phát triển. Tất cả cho thấy kinh tế Nga đang trên đà hồi phục tốt, và giảm lãi suất cơ bản là quyết định hợp lý, đúng đắn trong bối cảnh hiện nay

Nga nỗ lực vượt khó ảnh 1

Nhiều chỉ số kinh tế của Nga đang dần được cải thiện.

Trong khi đó, chính quyền Moscow đang lên chương trình cổ phần hóa một phần Tập đoàn dầu khí Rosneft và Alrosa, tập đoàn nhà nước hàng đầu về kinh doanh kim cương. Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo thành viên chính phủ dừng thành lập các đặc khu kinh tế mới, ít nhất đến khi soạn thảo xong hướng tiếp cận thống nhất giữa đặc khu kinh tế và khu vực phát triển vượt trước. Ngoài ra, 10 đặc khu hoạt động không hiệu quả theo kết luận thanh tra của Văn phòng Kiểm toán và Văn phòng Tổng công tố sẽ bị đóng cửa. Tất cả các đặc khu kinh tế khác sẽ được chuyển quyền quản lý cho địa phương. Quyết định về số phận của các đặc khu kinh tế được đưa ra sau khi phân tích số liệu thanh tra của Văn phòng Kiểm toán Liên bang. Theo đó, kể từ năm 2006 đến nay, chi phí cho 33 đặc khu kinh tế lên tới 186 tỷ rúp (1USD=65,81rúp), 24 tỷ rúp trong số đó không được sử dụng. Số tiền thuế và phí thu được từ các khu vực này chỉ là 40 tỷ rúp. Để xây dựng một công ăn việc làm tại các đặc khu kinh tế cần tới 10 triệu rúp số tiền có thể trả lương cho một lao động phổ thông tại Nga trong vòng 25 năm. Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định, thể chế đặc khu kinh tế tỏ ra quá đắt đỏ và không hiệu quả tại Nga.

Được biết, các đặc khu kinh tế được thành lập tại Nga từ tháng 7-2015. Tính đến ngày 1-1-2016, đã có 33 đặc khu kinh tế. Trong suốt thời gian từ khi thành lập đến nay, đã có 122 tỷ rúp từ ngân sách liên bang và 64 tỷ rúp từ ngân sách địa phương chi cho các đặc khu này. Đó là chưa kể tới 334 tỷ rúp đã được chi cho cơ sở hạ tầng. Đổi lại những khoản chi khổng lồ đó, lợi nhuận đóng góp của các đặc khu kinh tế chỉ chiếm 0,2% GDP tại địa phương - một con số quá nhỏ. Ngoài ra, 33 đặc khu kinh tế này chỉ tạo được hơn 18.000 công ăn việc làm mới.

(Tổng hợp)

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.