Nga - nhà xuất khẩu ngũ cốc số 1 thế giới

(ĐTTCO) - Tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn nguồn tin dự báo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết năm 2016 Nga có thể trở thành nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới.

Theo đánh giá trên, trong năm nay Nga sẽ bán cho nước ngoài 23,5 triệu tấn lúa mì, tăng 3% so với năm ngoái. Trong khi đó, Hoa Kỳ có thể cung cấp cho các thị trường nước ngoài 21,8 triệu tấn lúa mì, số lượng thấp nhất trong vòng 45 năm qua. Thị trường sản phẩm nông nghiệp quốc tế sẽ thay đổi đáng kể trong năm nay, các nước xuất khẩu hàng đầu sẽ nhường cho những đối thủ mới. Do chỉ số hối đoái phần lớn các đồng tiền trên thế giới giảm xuống so với đồng USD, lúa mì của Hoa Kỳ trở nên quá đắt đối với các nước nhập khẩu. Ngược lại, sự suy yếu của đồng rúp Nga khiến người nông dân địa phương được lợi, giúp họ giành vị trí mới trên thị trường thế giới.

Nga xuất khẩu ngũ cốc từ năm 2002 và từ đó đã tăng cường vị thế của mình một cách ổn định. Đồng rúp yếu góp phẩn đẩy mạnh xuất khẩu ngũ cốc và giúp Nga chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu trên thị trường. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Liên minh ngũ cốc Nga Alexander Korbut cho rằng đồng rúp yếu là một trong các yếu tố, không phải là duy nhất. “Nga tiến vào tất cả các thị trường một cách chật vật. Không ai chờ đợi chúng ta ở đó, không có ưu đãi gì. Và chỉ nhờ trình độ chuyên môn của doanh nghiệp trong nước, chúng ta đã có thể khám phá những lợi thế mới của mình, để chứng minh rằng ngũ cốc của chúng ta là tốt nhất. Tôi không nghĩ rằng ai đó sẽ có thể đẩy Nga ra khỏi các thị trường đã chinh phục được” - ông Korbut nói. Thế mạnh chính của nền kinh tế Nga là xuất khẩu năng lượng và vũ khí. Theo ông Korbut, bây giờ tình hình đang thay đổi nhanh chóng. Trong năm qua, Nga đã xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp khoảng 20 tỷ USD. Con số này vượt quá doanh thu từ xuất khẩu vũ khí của Nga ở nước ngoài và bằng gần một nửa thu nhập từ việc bán khí đốt tự nhiên.

Nga - nhà xuất khẩu ngũ cốc số 1 thế giới ảnh 1

Ngũ cốc sẽ là gương mặt mới của ngành xuất khẩu Nga.

Hiện nay, Nga bán ngũ cốc cho 100 quốc gia, trong đó đã vươn tới thị trường châu Phi. Với trường hợp như Nigeria, theo truyền thống nước này chỉ mua ngũ cốc cao cấp và yêu cầu chất lượng rất nghiêm ngặt, nhưng Nga vẫn chen chân được vào thị trường khó tính này. Và phải nói thêm là các nhà sản xuất ngũ cốc Nga đã đẩy người Hoa Kỳ từng thống trị ở đó ra khỏi Nigeria. Ngũ cốc Nga cũng chuẩn bị có mặt ở Nam Phi. Sản phẩm của Nga được biết đến ngay cả ở Mỹ Latin, trong đó có Mexico, nước nằm ngay cạnh Hoa Kỳ.

Xu hướng xuất khẩu trong tổ hợp nông-công nghiệp Nga đang gia tăng, trong trồng trọt cũng như chăn nuôi. Các chuyên gia cho rằng trong trường hợp duy trì được sản lượng thu hoạch ngũ cốc thô, xuất khẩu ngũ cốc Nga sẽ tăng gấp đôi và đạt mức 200 triệu tấn lúa mì sau 10-15 năm. Trong khi đó, theo Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Alexander Tkachev, tới năm 2020, nước Nga dự kiến hoàn toàn tự đảm bảo sản phẩm sữa, thịt và rau. Ông Tkachev lưu ý, hiện nay khối lượng nhập khẩu thịt gia cầm đã giảm 3 lần, Nga không còn là nhà nhập khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới. “Nga đang hoàn toàn tự cấp về ngũ cốc, dầu ăn, đường, khoai tây. Lần đầu tiên trong nhiều năm qua, chúng ta không những đạt mà còn vượt quá ngưỡng khái niệm an ninh lương thực về thịt. Tỷ lệ sản phẩm thịt nội địa đã đạt đến 89%” - ông Tkachev nói. Theo đánh giá của ông Tkachev, nhập khẩu thực phẩm đã giảm 1/3, còn 27 tỷ USD. Trong khi xuất khẩu thực phẩm của Nga đã gấp 5 lần so với 10 năm trước đây. Tháng 12-2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mục tiêu năm 2020 là sản xuất thực phẩm trong nước hoàn toàn chiếm lĩnh thị trường Nga.

(Tổng hợp)

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Đi tìm nguồn năng lượng tối ưu - Kỳ 2: Nhiệt điện, điện gió và mặt trời

(ĐTTCO) - Nhiệt năng đã được sử dụng như một dạng năng lượng tự nhiên trong hàng ngàn năm để nấu ăn và sưởi ấm. Các nhà máy nhiệt điện được xem là một nguồn năng lượng giá rẻ, tuy nhiên đi kèm là cái giá về môi trường. Vì thế, xu hướng năng lượng gió và mặt trời đang được nhiều nước thực hiện.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.