Nga nằm trong 10 nền kinh tế tệ nhất 2015

(ĐTTCO) - Số liệu chính thức vừa được Nga công bố cho thấy kinh tế sụt giảm 3,7% trong năm 2015, tiến sâu hơn vào suy thoái. Nga có tên trong danh sách 10 thị trường mới nổi diễn biến tệ nhất năm qua.

 Nga nằm trong 10 nền kinh tế tệ nhất 2015 ảnh 1

 Đường phố thủ đô Moscow (Nga) - Ảnh: Reuters

Theo Russia Today, Cơ quan Thống kê Liên bang Nga cho hay nền kinh tế đất nước suy giảm 3,7% trong năm ngoái, tương đồng với dự báo của Bộ Phát triển Kinh tế Nga. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 7,4%, tương đương 4,2 triệu việc làm biến mất. Vốn đầu tư giảm 8,4% xuống còn 230 tỉ USD.

Ngành công nghiệp và lĩnh vực sản xuất ô tô cũng lao dốc: sản xuất ô tô Nga giảm 27,7% và sản lượng công nghiệp hạ 3,4% trong năm qua so với năm 2014. Song ngành nông nghiệp lại tăng khoảng 3%, đến 82 tỉ USD.
Kinh tế Nga đã và đang chịu tác động mạnh từ giá dầu thấp và các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Giá trị rúp Nga chạm đáy so với đô la Mỹ, gia tăng lạm phát và khiến hàng triệu người phải sống trong cảnh nghèo. Tổng thống Vladimir Putin và chính phủ của ông buộc phải cắt giảm mạnh chi tiêu công vì doanh thu dầu khí giảm.

Một quan chức Nga cho hay có dấu hiệu cho thấy mức giảm GDP đã chạm đáy vào tháng 12.2015. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thì cho biết các lệnh trừng phạt có thể được dỡ bỏ trong vài tháng tới.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo GDP Nga giảm thêm 1% trong năm nay. Dưới đây là danh sách 10 thị trường mới nổi có số liệu GDP sụt giảm mạnh nhất trong năm ngoái, dựa trên ước tính của IMF (IMF không đưa ra dự báo về kinh tế Syria).

1.Yemen -28%
2. Sierra Leone -24%
3. Venezuela - 10%
4. Equatorial Guinea -10%
5. Ukraine -9%
6. Burundi -7%
7. Libya -6%
8. Nam Sudan -5%
9. Brazil -3.8%
10. Nga -3.7%

TN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".