Nga muốn đàm phán nâng giá dầu

(ĐTTCO) - Giới chức Nga đã quyết định sẽ đàm phán với Saudi Arabia và các quốc gia thành viên OPEC khác về việc cắt giảm sản lượng để chặn đà lao dốc của giá dầu.

Nga muốn đàm phán nâng giá dầu ảnh 1 

Theo Reuters, thông tin này do ông Nikolai Tokarev, người đứng đầu tập đoàn dầu khí Transneft của Nga cho biết ngày 27-1. Ông Tokarev cho rằng, động thái đó sẽ giúp đẩy giá dầu lên trong thời gian tới.

Sau thông tin của ông Nikolai Tokarev, giá dầu đã tăng thêm 5%. Giá dầu thô Brent ngày 27-1 tăng thêm 2 USD lên mức 32,95 USD sau phiên giao dịch trước đó chỉ đạt 30,83 USD/thùng. Điều này được lý giải một phần do nhu cầu xăng dầu tăng ở Mỹ sau trận bão tuyết kỷ lục vừa rồi.

Tuy nhiên vẫn sẽ là một hành trình dài nữa kể từ lúc những cuộc thương thảo này bắt đầu cho tới thời điểm các nhà sản xuất dầu mỏ của Nga thực sự cắt giảm sản lượng.

Nhiều công ty của Nga cho rằng việc giảm sản lượng là rất khó khăn về mặt kỹ thuật và có thể khiến Nga đánh mất thị phần vào tay các đối thủ cạnh tranh.

Ông Tokarev cho biết, trong cuộc họp giữa các lãnh đạo công ty dầu khí và các quan chức chính phủ tại Matxcơva ngày 26-1, họ đã đi đến thống nhất việc thương thảo với OPEC là cần thiết để có thể đẩy cao thêm giá dầu.

Tuy nhiên ông Tokarev cũng nói, phía Nga sẽ đàm phán trước tiên với Saudi Arabia và khẳng định “họ là những nhà thương thuyết chính”.

Việc cắt giảm sản lượng dầu theo ông Tokarev sẽ nằm trong nội dung nghị sự với các nước OPEC và hy vọng đó sẽ là giải pháp giúp các bên cân bằng lại giá dầu thế giới.

Trong quá khứ Nga đã từng từ chối hợp tác với OPEC.

Phía Iran cho biết sẵn sàng bàn thảo việc cắt giảm sản lượng dầu mỏ nếu các nước khác cũng nhất trí việc này.

Tuổi Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.