Nga muốn đàm phán nâng giá dầu

(ĐTTCO) - Giới chức Nga đã quyết định sẽ đàm phán với Saudi Arabia và các quốc gia thành viên OPEC khác về việc cắt giảm sản lượng để chặn đà lao dốc của giá dầu.

Nga muốn đàm phán nâng giá dầu ảnh 1 

Theo Reuters, thông tin này do ông Nikolai Tokarev, người đứng đầu tập đoàn dầu khí Transneft của Nga cho biết ngày 27-1. Ông Tokarev cho rằng, động thái đó sẽ giúp đẩy giá dầu lên trong thời gian tới.

Sau thông tin của ông Nikolai Tokarev, giá dầu đã tăng thêm 5%. Giá dầu thô Brent ngày 27-1 tăng thêm 2 USD lên mức 32,95 USD sau phiên giao dịch trước đó chỉ đạt 30,83 USD/thùng. Điều này được lý giải một phần do nhu cầu xăng dầu tăng ở Mỹ sau trận bão tuyết kỷ lục vừa rồi.

Tuy nhiên vẫn sẽ là một hành trình dài nữa kể từ lúc những cuộc thương thảo này bắt đầu cho tới thời điểm các nhà sản xuất dầu mỏ của Nga thực sự cắt giảm sản lượng.

Nhiều công ty của Nga cho rằng việc giảm sản lượng là rất khó khăn về mặt kỹ thuật và có thể khiến Nga đánh mất thị phần vào tay các đối thủ cạnh tranh.

Ông Tokarev cho biết, trong cuộc họp giữa các lãnh đạo công ty dầu khí và các quan chức chính phủ tại Matxcơva ngày 26-1, họ đã đi đến thống nhất việc thương thảo với OPEC là cần thiết để có thể đẩy cao thêm giá dầu.

Tuy nhiên ông Tokarev cũng nói, phía Nga sẽ đàm phán trước tiên với Saudi Arabia và khẳng định “họ là những nhà thương thuyết chính”.

Việc cắt giảm sản lượng dầu theo ông Tokarev sẽ nằm trong nội dung nghị sự với các nước OPEC và hy vọng đó sẽ là giải pháp giúp các bên cân bằng lại giá dầu thế giới.

Trong quá khứ Nga đã từng từ chối hợp tác với OPEC.

Phía Iran cho biết sẵn sàng bàn thảo việc cắt giảm sản lượng dầu mỏ nếu các nước khác cũng nhất trí việc này.

Tuổi Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".