Nga mở cửa thị trường khi gia nhập WTO

Nga mở cửa thị trường khi gia nhập WTO ảnh 1

Nga đã cam kết mở cửa thị trường và tán thành mọi "luật chơi" của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau khi nhận được sự chấp thuận của các đối tác thương mại để trở thành thành viên của tổ chức thương mại lớn nhất hành tinh này sau 18 năm đàm phán.

Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy đánh giá Nga đã đạt được bước tiến lớn khi gia nhập WTO, cũng như chấp nhận các điều luật cam kết trên cơ sở một hệ thống thương mại thế giới minh bạch, mở và không phân biệt đối xử.

Phát biểu nhân sự kiện này, Trưởng đoàn đàm phán gia nhập WTO của Nga Maxim Medvedkov cho rằng: "Thỏa thuận vừa đạt được đưa Nga hội nhập một hệ thống thương mại đa phương, tạo cơ hội mới cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư của Nga và cho phép Nga bảo vệ các lợi ích thương mại của mình hiệu quả hơn".

Dư luận thế giới cũng đặc biệt hoan nghênh sự kiện này, đúng như đánh giá của Chủ tịch Nhóm Công tác về đàm phán gia nhập WTO của Nga, đại sứ Iceland Stefan Johannesson, khi cho rằng đây là "kết quả lịch sử của WTO", là một "tin tốt lành", đặc biệt trong bối cảnh ảm đạm hiện nay của nền kinh tế thế giới.

Ủy ban châu Âu (EC) đánh giá sự kiện này sẽ là "một cú hích lớn trong phát triển quan hệ kinh tế giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga".

Đại diện các nền kinh tế lớn trên thế giới như Hoa Kỳ, Pháp, Nhật Bản, Anh đều lên tiếng hoan nghênh thành viên mới của WTO.

Hiện tại, 26 quốc gia khác đang đàm phán gia nhập WTO. Nền kinh tế lớn mới nổi gần đây nhất gia nhập WTO là Trung Quốc vào năm 2001 sau 15 năm tiến hành đàm phán.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu