Nga mở cửa thị trường khi gia nhập WTO

Nga mở cửa thị trường khi gia nhập WTO ảnh 1

Nga đã cam kết mở cửa thị trường và tán thành mọi "luật chơi" của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau khi nhận được sự chấp thuận của các đối tác thương mại để trở thành thành viên của tổ chức thương mại lớn nhất hành tinh này sau 18 năm đàm phán.

Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy đánh giá Nga đã đạt được bước tiến lớn khi gia nhập WTO, cũng như chấp nhận các điều luật cam kết trên cơ sở một hệ thống thương mại thế giới minh bạch, mở và không phân biệt đối xử.

Phát biểu nhân sự kiện này, Trưởng đoàn đàm phán gia nhập WTO của Nga Maxim Medvedkov cho rằng: "Thỏa thuận vừa đạt được đưa Nga hội nhập một hệ thống thương mại đa phương, tạo cơ hội mới cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư của Nga và cho phép Nga bảo vệ các lợi ích thương mại của mình hiệu quả hơn".

Dư luận thế giới cũng đặc biệt hoan nghênh sự kiện này, đúng như đánh giá của Chủ tịch Nhóm Công tác về đàm phán gia nhập WTO của Nga, đại sứ Iceland Stefan Johannesson, khi cho rằng đây là "kết quả lịch sử của WTO", là một "tin tốt lành", đặc biệt trong bối cảnh ảm đạm hiện nay của nền kinh tế thế giới.

Ủy ban châu Âu (EC) đánh giá sự kiện này sẽ là "một cú hích lớn trong phát triển quan hệ kinh tế giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga".

Đại diện các nền kinh tế lớn trên thế giới như Hoa Kỳ, Pháp, Nhật Bản, Anh đều lên tiếng hoan nghênh thành viên mới của WTO.

Hiện tại, 26 quốc gia khác đang đàm phán gia nhập WTO. Nền kinh tế lớn mới nổi gần đây nhất gia nhập WTO là Trung Quốc vào năm 2001 sau 15 năm tiến hành đàm phán.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.