Nga mất 3,3 tỷ USD trong 2015 do tấn công mạng

(ĐTTCO) - Tội phạm mạng đang tập trung tấn công vào các công ty và cơ quan Chính phủ Nga khiến Nga chịu tổn thất 3,3 tỷ USD trong năm 2015.

 Nga mất 3,3 tỷ USD trong 2015 do tấn công mạng ảnh 1

Theo RBTH, thông tin này được đưa ra dựa trên một cuộc điều tra chung do Tập đoàn Group-IB, Quỹ Sáng kiến Phát triển Internet và Microsoft tiến hành. Con số 3,3 tỷ USD tương đương 0,25% tổng GDP của Nga và 50% toàn bộ số tiền mà Nga đầu tư vào việc hỗ trợ chăm sóc y tế trong năm 2015.

Theo đó, tổn thất trực tiếp từ các vụ tấn công mạng ước tính khoảng 2 tỷ USD, khoản còn lại được sử dụng để giải quyết hậu quả từ các vụ tấn công nói trên.

Cũng theo Group-IB, chỉ riêng số lượng các cuộc tấn công DDoS [tấn công từ chối dịch vụ-ND] tại Nga đã lên đến hơn 1.000.

92% trong số 600 công ty và các cơ quan Chính phủ Nga tham gia cuộc điều tra nói trên cho biết họ đã từng bị tấn công mạng. 42% trong số này là các tập đoàn lớn.

Group-IB cũng nhận thấy, tội phạm mạng chủ yếu tấn công vào các ngân hàng, đặc biệt là hệ thống giao dịch ngân hàng trên mạng. Số lượng các vụ tấn công mạng đang ngày càng gia tăng và bọn tội phạm mạng chủ yếu sử dụng các loại virus viết trên nền tảng Android để thực hiện hành vi sai trái của chúng.

CEO của Group-IB Ilya Sachkov cho biết, những tên tội phạm mạng cũng sẽ áp dụng những gì chúng thực hiện trong các cuộc tấn công vào ngân hàng cho các lĩnh vực khác.

Các công ty và các cơ quan Chính phủ Nga tin rằng, trong thời gian tới, số vụ tấn công mạng sẽ tăng lên 173% và gây tổn thất tăng thêm 192% so với hiện nay.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.