Nga: Liên minh châu Âu thiệt hại hơn 100 tỷ euro vì trừng phạt

(ĐTTCO)-Ngày 5/11 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết thiệt hại của các nước Liên minh châu Âu (EU) do áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga theo "chỉ đạo trực tiếp" từ Mỹ là hơn 100 tỷ euro, trong khi Washington không gánh chịu thiệt hại.

Nga: Liên minh châu Âu thiệt hại hơn 100 tỷ euro vì trừng phạt

Trong bài trả lời phỏng vấn tờ El Pais của Tây Ban Nha đăng tải ngày 5/11, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh thực trạng quan hệ Nga-EU hiện nay không thể coi là "bình thường."

Ông Lavrov cáo buộc các quan chức quan liêu của Brussels do thiển cận đã theo "chỉ thị" trực tiếp từ Mỹ đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga và "đóng băng" phần lớn các cơ chế đối thoại hợp tác thực tế vốn rất hiệu quả.

Theo nhà ngoại giao Nga, các biện pháp trừng phạt Nga gây thiệt hại hơn 100 tỷ euro cho EU, trong khi Mỹ không bị thiệt hại gì. Do đó, đã đến lúc các chính trị gia châu Âu cần hiểu rằng những hành động đơn phương nói trên không có lợi cho Nga lẫn EU.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Moskva đã nhiều lần khẳng định sẵn sàng dỡ bỏ các biện pháp trả đũa, tuy nhiên EU phải có hành động tương tự trước.

Đề cập đến quan hệ với phương Tây nói chung, ông Lavrov khẳng định Nga luôn sẵn sàng đối thoại mang tính xây dựng với phương Tây, xây dựng mối quan hệ dựa trên những nguyên tắc luật pháp quốc tế, tôn trọng và chú ý đến lợi ích của nhau.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho rằng nguyên nhân chính khiến Nga và phương Tây bất đồng do một số quốc gia bằng mọi giá duy trì vị thế lãnh đạo của mình trên trường quốc tế, tiếp tục áp đặt "ý chí chính trị" của mình cho các nước khác, cũng như "giải quyết những vấn đề ích kỷ của mình" gây phương hại cho các thành viên cộng đồng quốc tế khác. 

Theo ông, tâm lý này đang rất mạnh trong giới quyền uy chính trị ở Washington, nơi vẫn ngoan cố từ chối thừa nhận những thực tế khách quan của trật tự thế giới đa trung tâm đang hình thành, luôn coi Mỹ là bá quyền lãnh đạo, tất cả các nước còn lại phải làm theo “sắc lệnh” của Washington. 

Theo Ngoại trưởng Nga, thế lực này cũng coi chính sách đối ngoại độc lập, lập trường tự chủ về những vấn đề then chốt thời đại là mối đe dọa đối với sự thống trị của Mỹ nói riêng và thế giới phương Tây nói chung. Do đó, Ngoại trưởng Nga cho rằng phương Tây làm đủ mọi cách để chống phá, từ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đơn phương, tăng cường hoạt động quân sự sát biên giới Nga, đến chiến dịch thông tin quy mô lớn chưa từng có tiền lệ.

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây rơi vào vòng xoáy khủng hoảng kể từ năm 2014 sau khi xảy ra các sự kiện tại Ukraine dẫn đến việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Phương Tây cáo buộc Nga ủng hộ lực lượng đòi độc lập ở miền Đông và sáp nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea nên áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Nga. 

Moskva cũng đã áp đặt nhiều biện pháp trả đũa khiến các doanh nghiệp châu Âu bị thiệt hại nặng. Thời gian gần đây, ngày càng nhiều quốc gia thành viên EU lên tiếng kêu gọi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019