Nga kiện EU vi phạm điều tra chống bán phá giá

Nga kiện EU vi phạm điều tra chống bán phá giá ảnh 1
Nga đã đệ đơn lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), kiện Liên minh châu Âu (EU) vi phạm các điều khoản về chống bán phá giá trong lĩnh vực năng lượng.

Đây là khiếu nại đầu tiên được Moskva đệ trình lên thể chế thương mại lớn nhất thế giới này kể từ khi gia nhập hồi tháng 8-2012.

Vụ trưởng Vụ Đàm phán thương mại thuộc Bộ Phát triển kinh tế Nga Maksim Medvedkov giải thích Nga kiện EU vì trong các quá trình điều tra chống phá giá, EU đã sử dụng giá của các công ty Nga mua năng lượng từ châu Âu, vốn cao hơn nhiều so với giá năng lượng của Nga tại thị trường nội địa, dẫn tới giá thành sản phẩm của các công ty này cao hơn giá sản phẩm của các công ty mua năng lượng trong nước.

EU lấy đó làm cơ sở để cáo buộc các công ty nội địa của Nga bán phá giá sang thị trường EU và áp thuế “điều chỉnh năng lượng” đối với các sản phẩm Nga kể từ năm 2002.

Đơn khiếu nại nêu rõ, thuế "điều chỉnh năng lượng" được áp dụng không công bằng, cản trở các nhà xuất khẩu Nga bán sản phẩm sang EU, dẫn đến thiệt hại hàng trăm triệu USD/năm cho các doanh nghiệp sản xuất thép và phân bón của Nga sử dụng năng lượng trong nước.

Nga đánh giá cáo buộc trên của EU là vi phạm thỏa thuận chống bán phá giá của WTO, phân biệt đối xử đối với các nhà xuất khẩu Nga.

Vụ trưởng Medvedkov cho biết, sau khi đệ đơn, hai bên bước vào giai đoạn tham vấn kéo dài 60 ngày kể từ ngày 23-12. Nếu sau thời hạn đó không đạt được thỏa thuận, Nga và EU sẽ phải tìm đến các trọng tài để phân xử.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bùng nổ công nghiệp hàng giả: Trung Quốc là số một

(ĐTTCO) - Theo Forbes, hàng giả là công nghiệp tội phạm lớn nhất thế giới trong năm nay. Doanh thu hàng giả và hàng lậu tổng cộng 1.700 tỷ USD mỗi năm, cao hơn cả ma túy và buôn người, và dự kiến sẽ tăng lên 2.800 tỷ USD vào năm 2022. 

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.