Nga - EU: Hết căng thẳng vì E.coli

Sau phiên họp thượng đỉnh diễn ra trong 2 ngày cuối tuần trước, Nga quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu rau quả từ Liên minh châu Âu (EU) trước đó do lo ngại về dịch tả lị do vi khuẩn E.coli gây ra, giải tỏa căng thẳng giữa 2 bên. Đồng thời mở đường cho các cuộc đàm phán giúp Nga gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Phủ bóng quan hệ

Từ ngày 2-6, Nga đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu với tất cả rau quả tươi từ 27 nước thành viên EU, sau khi dịch tả lị do một chủng E.coli lạ gây ra làm chết 31 người và khiến 2.600 người khác phải nhập viện, chủ yếu ở Đức. Khi đó, Nga khẳng định sẽ không dỡ bỏ lệnh cấm mà EU cho là “không đáng” đến khi châu Âu xác định được nguồn dịch.

Trước khi bước vào phòng họp kín ở thành phố Nizhny Novgorod tại Nga cuối tuần trước, một thành viên của phái đoàn nước này vẫn khẳng định: “Nếu các quan chức EU công khai ăn tất cả dưa chuột chưa qua kiểm nghiệm ở châu Âu thì chúng tôi sẽ xem xét lại”.

Nga - EU: Hết căng thẳng vì E.coli ảnh 1

Dưa chuột Tây Ban Nha từng bị tiêu hủy vì nghi nhiễm E.coli.

Lệnh cấm nhập khẩu đó là diễn biến mới nhất trong chuỗi những sự kiện căng thẳng giữa Nga và EU. Trước đó, 2 bên đã bất đồng sâu sắc quanh việc hạn chế thị thực nhập cảnh cho người Nga đến 27 nước châu Âu. Ngoài ra, Nga cũng “khó chịu” trước việc là nước có nền kinh tế lớn duy nhất chưa được gia nhập WTO, mà trở ngại chủ yếu đến từ đàm phán với Hoa Kỳ và châu Âu. Nhiều người chỉ trích Nga cố tình lợi dụng dịch tả để áp đặt lệnh cấm nhập khẩu hòng gây áp lực lên EU đối với các bất đồng trên.

Tuy nhiên, kết thúc cuộc họp tại Nizhny Novgorod, Nga đã đồng ý nối lại nhập khẩu. Phát biểu sau khi rời phòng họp, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso cho biết: “2 bên đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm đối với rau quả từ EU. Một hệ thống chứng nhận rau quả an toàn của EC sẽ được triển khai ngay lập tức. Chi tiết về chứng nhận an toàn sẽ được cả Nga và EC tiếp cận cùng lúc”.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuy chưa đưa ra thời hạn cụ thể dỡ bỏ lệnh cấm, nhưng đã xác nhận: “Chúng tôi bàn bạc cơ chế khôi phục hoạt động cung cấp rau quả châu Âu đến thị trường Nga. Nga sẵn sàng nối lại nhập khẩu nếu có chứng nhận an toàn của các nhà chức trách châu Âu. Các chuyên gia 2 bên sẽ hợp tác sớm nhất để đưa ra hệ thống chứng nhận bảo đảm độ an toàn các sản phẩm xuất sang thị trường Nga”.

Đổi lại, Tổng thống Medvedev yêu cầu đối tác châu Âu “hoàn tất các cuộc đàm phán trong vòng 1 tháng để Nga tiến đến việc ký kết những văn kiện về việc gia nhập WTO trước cuối năm nay”.

Đã xác định nguồn dịch

Cuối tuần trước, các nhà chức trách ở Đức - trung tâm của đợt bùng phát dịch - xác nhận giá sống từ một trang trại ở miền Bắc nước này là nơi đã phát tán chủng E.coli gây nên cơn dịch gần đây. Đức cũng dỡ bỏ cảnh báo đối với việc ăn dưa chuột, rau diếp và cà chua, đồng thời đưa giá sống vào danh sách “kiêng”.

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết sẽ không kiện Đức vì “vu cáo” dưa chuột của nước này là thủ phạm của đợt bùng phát dịch E.coli.

“Nhưng Chính phủ Đức phải giúp khôi phục “danh dự” và cải thiện hình ảnh các sản phẩm của Tây Ban Nha. 25% rau quả của xuất khẩu của Tây Ban Nha đến Đức và đây là thị trường xuất khẩu quan trọng nhất” - Bộ trưởng châu Âu của Tây Ban Nha Diego Lopez Garrido phát biểu sau cuộc họp với Thứ trưởng Ngoại giao Đức Werner Hoyer.  

VINH TRANG (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".